Kính soi là gì?

Kính soi hay Sight Glasses còn được gọi là kính nhìn hoặc kính quan sát, cung cấp một phương tiện quan sát bên trong quy trình hệ thống. Người vận hành sử dụng kính này để xác minh trực quan các giai đoạn của quy trình, kiểm tra phương tiện xử lý và quan sát mức chất lỏng. Đơn giản là thế nhưng thiết bị là một thành phần được thiết kế kỹ thuật cao, được thiết kế cho các mức áp suất, nhiệt độ, khả năng chống ăn mòn, chống va đập.

Kính soi
Kính soi

Các loại kính soi hiện nay

Kính soi lắp ren

Đây là thiết bị sử dụng kế nối ren với các vòng xoáy xuyên tâm, thường được sử dụng trong các đường ống nhỏ từ Dn50 trở xuống, chất liệu cấu thành thường là đồng thau nguyên chất với màu vàng dễ nhận biết, thường phù hợp trong những dòng chảy có tính ôn hòa như: nước sạch, nước thải đã qua xử lý.

Kính soi lắp ren
Kính soi lắp ren

Kính soi lắp bích

Kính soi lắp bích thường được sử dụng trong công nghiệp, với đường kính khoảng từ dn50 trở lên, ưu điểm của dạng kết nối này chính là độ bám chắc lớn với các bulong được ép chặt kính với đường ống gần như là cố định, chất liệu được sử dụng là gang hoặc inox để chống ăn mòn, cũng như oxi hóa của dòng chảy, giúp chúng ta thuận tiện quan sát ngay cr bên ngoài trời.

Kính soi lắp bích
Kính soi lắp bích

>>Xem thêm: Các loại khớp nối

Các ứng dụng chung của kính soi

Có một số cách sử dụng kính soi và các hình thức khác nhau mà chúng có thể sử dụng. Thiết bị đặc biệt hữu ích để theo dõi chất lỏng trong hệ thống đường ống, theo dõi áp suất trong nồi hơi và đảm bảo rằng đèn hoa tiêu và bộ phận gia nhiệt hoạt động bình thường trong hệ thống sưởi.

Kính soi được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm:

  • Dược phẩm
  • Đồ ăn và đồ uống
  • Nhiên liệu sinh học
  • Xử lý và quản lý nước thải
  • Và hóa chất / hóa dầu

Ứng dụng vượt trội  nhất của kính soi là theo dõi chất lỏng, vì các công ty thuộc mọi loại chất lỏng phải theo dõi chất lỏng để đảm bảo chất lượng và độ an toàn tối ưu; xét cho cùng, tất cả mọi thứ từ các ngành công nghiệp hóa dầu đến các nhà máy bia thủ công đều hoạt động với chất lỏng. Điều này làm cho kính soi trở thành thành phần quan trọng để đảm bảo các hoạt động diễn ra trơn tru và an toàn. Đồng hồ đo mức chất lỏng , một dạng kính quan sát khác là một loại phụ kiện đường ống thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp có bể chứa hoặc hệ thống chứa được thiết kế để trộn hoặc lên men.

Như đã đề cập, thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp sử dụng hệ thống điều áp; nồi hơi và máy tạo hơi nước được tìm thấy trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như tiện ích và sản xuất điện, sản xuất xi măng, thực phẩm và đồ uống, và giặt hấp. Tất cả các quy trình yêu cầu hệ thống điều áp hoặc hóa hơi đều sử dụng cửa kính theo một cách nào đó để giám sát chất lỏng và đảm bảo an toàn tối ưu. Hệ thống nồi hơi cũng sử dụng một loại kính quan sát chuyên dụng hơn, được gọi là kính soi hơi, để theo dõi áp suất bên trong.

Các ngành công nghiệp sử dụng nhiệt hoặc truyền nhiệt cũng sử dụng kính soi; nhiều hệ thống sưởi ấm trong các ứng dụng này có chứa một khung soi hoặc cổng ngắm để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường. Trong các tình huống này, người vận hành chắc chắn không thể nhìn trực tiếp vào bên trong hệ thống sưởi để đảm bảo đèn lái hoặc bộ phận sưởi vẫn hoạt động, đó là lý do tại sao khung nhìn là một thành phần quan trọng như vậy trong hệ thống tổng thể.

Chat Zalo