Van chữa cháy, van cứu hỏa là gì?

Van chữa cháy (fire valve) hay còn có tên gọi khác là van cứu hỏa, là một dòng van công nghiệp đặc thù – chuyên thực hiện các nhiệm vụ cho công tác phòng và chống hỏa hoạn.

Thiết bị van này có màu đỏ đặc chưng và chuyên sử dụng cho các đường ống khẩn cấp phòng cháy chữa cháy ở các tòa nhà, chung cư cao tầng, trung tâm thương mại.v.v

Với đặc thù sinh ra để sử dụng để cứu hỏa, van chịu được nhiệt độ rất cao lên đến 200º C cùng với đó khả năng đóng mở nhanh, độ kín cao, chịu lực tốt cũng như được cài sẵn nhiều công nghệ trong việc báo động trong PCCC từ đó chúng ta có thể phản ứng kịp thời và ngăn chặn các đám cháy hiệu quả

Van chữa cháy
Van chữa cháy

Các loại van trong hệ thống

Van báo cháy

Thiết bị nằm đầu tiên trong danh sạch ngày hôm nay chính là van chữa cháy, đây là một thiết bị có nguyên lý hoạt động tương đồng với van một chiều, có chức năng cảnh báo đám cháy xảy ra nhờ một bộ phận cảm biến đặt bên trong van, khi hệ thống vòi phun nước bị vỡ, nước sẽ di chuyển qua van, nhận được tín hiệu van lập tức thực hiện nhiệm vụ báo cháy nhờ một bộ phận chuông cảnh báo được lắp bên ngoài. Thiết bị này giúp chúng ta ngăn chặn được sớm cũng như xử lý nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Van báo cháy
Van báo cháy

Van góc

Van góc là một thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực PCCC, nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng khi là điểm liên kết giữa đường ống và vòi chữa cháy lại với nhau và có thể điều chỉnh to nhỏ lượng nước. Van có thể được lắp đặt ở mọi nơi ví dụ như ở các nước phát triển, cứ khoảng 200m người ta lại lắp đặt một thiết bị nayf, với chất liệu kim loại có độ bền cực cao, chịu lực tốt van hoạt động tốt dưới nhiều yếu tố thời tiết khác nhau.

Van góc
Van góc

Van xả tràn

là một dòng van cực kỳ hữu ích trong hệ thống PCCC, chúng liên kết và cấp nước cho các van góc nếu có sự cố cháy xảy ra. Bên trong thân van được lắp một cảm biến và khi có sự cố xảy ra, chúng ta chỉ cấp bật công tắc van sẽ tự động xả nước cho các điểm đã được cài đặt sẵn ở đó.

Van giảm áp

Khi có sự cố xảy ra, lượng nước được cấp đôi khi sẽ dư thừa thường gây quá tải cho đường ống, vì vậy van giảm áp sẽ được lắp đằng sau các máy bơm để kiểm soát áp suất, từ đó bảo vệ đường ống, thiết bị của bạn

Van giảm áp
Van giảm áp

Van an toàn thủy lực

Dòng van này tương tự như van xả áp hoạt động dựa trên nguyên lý thủy lực, van có độ bền cao, cấu tạo khá đơn giản, độ bền cao chịu lực tốt, hoạt động được trong nhiều điều kiện khác nhau. Đây có thể coi là một thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực PCCC hiện nay.

Tổng kết

Ngoài các van bên trên ra còn rất nhiều các dòng van khác như: van bướm, van cổng, van bi cũng có thể sử dụng để làm trong hệ thống PCCC tùy thuộc vào thiết kế, vị trí, đặc điểm của từng kiến trúc. Việc lắp đặt hệ thống PCCC sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn cũng như xã hội, nhất là thời điểm hiện tại, lượng khí thải Cacbonic ngày càng nhiều trong môi trường, ô nhiễm cao dẫn đến tình trạng nóng lên toàn cầu. Tại Việt Nam cứ mỗi mùa hè là xảy ra đến hàng trăm vụ cháy lớn nhỏ, việc duy trì thiết lập PCCC sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn về người và tiền bạc.

Chat Zalo