Khái niệm về van giảm áp là gì?

Van giảm áp (Pressure reducing valve) hay còn được gọi là van hạ áp, đây là một thiết bị phụ kiện dành cho đường ống, nó có chức năng giảm áp suất từ đầu vào theo mong muốn của mình.

Van được đúc từ gang, đồng, inox có độ cứng cao, chịu được áp suất, nhiệt độ tốt và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay.

Van còn có khả năng cân bằng áp suất, điều chỉnh áp suất đã đi qua van với độ chính xác cao. Thiết bị có nhiều kích cỡ cùng các kiểu kết nối có sẵn hiện nay như: ansi, jis, din.

Van được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia với đầy đủ size, đường kính, giấy tờ CO, CQ, PKL cam kết giá tốt nhất hà nội.

Van giảm áp
Van giảm áp

Tác dụng của van giảm áp

Các bạn có thể chưa tin nhưng van giảm áp được ứng dụng trong ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ cụ thể là trong các boong tàu

Ngoài ra đó là hệ thống cấp nước của những tòa nhà chung cư cao tầng cũng cần van giảm áp. Các bạn có thể để ý đó là với mỗi tầng cao nhất của tòa chung cư sẽ có một bể chứa, người ta sẽ lắp máy bơm tại các bể chứa này và phân ra các ống nhánh cho các tầng, căn hộ. Qua đó áp lực nước từ trên cao sẽ giúp các thiết bị nước tại các căn có thể lấy nước và cũng như là hoạt động được tốt. Tuy nhiên vì áp lực quá cao nếu không lắp đặt van tại các đường nhánh thì nguy cơ phá hủy các thiết bị khác hay nổ đường ống là sẽ rất cao.

Thông số kỹ thuật

  • Kích thước: DN15 – DN300
  • Nhiệt độ: 85 độ C
  • Chất liệu: Gang, đồng, mạ crom, thép, inox
  • Áp lực: PN16 – PN25
  • Môi trường: Nước, Hơi, Khí
  • Made in: Italy, Đài loan, Hàn Quốc

Cấu tạo van hạ áp

Van giảm áp được cấu tạo từ 5 bộ phận chính:

Thân van: Là bộ phận bên ngoài bao bọc các bộ phận bên trong, có độ bền cao, chịu được va đập cũng như các yếu tố thời tiết

Lò xo: Có chức năng làm giảm áp suất khi tác động lên nó

Đĩa van: Đặt ở vị trí khe hở của dòng chảy và ở cuối bộ phận lò xo, giúp van luôn ở trạng thái đóng để chờ đợi áp suất

Cổng kết nối: Liên kết với đường ống, hiện có 2 tùy chọn kết nối là: nối ren và nối bích

Bộ điều chỉnh: Là một núm chỉnh được đặt ở vị trí trên cùng, đít của núm chỉnh này tiếp xúc trực tiếp với lò xo, sử dụng bộ phận này để tùy chọn mức độ giảm áp của bạn

Cấu tạo van hạ áp
Cấu tạo van hạ áp

Nguyên lý hoạt động của van giảm áp

Van giảm áp có nguyên lý hoạt động dựa vào áp suất của dòng chảy, ở trạng thái ban đầu van ở trạng thái đóng khi lò xo được cố định trên đầu, khi lưu chất bắt đầu đi vào van, lúc này lưu chất sẽ bị cản lại bởi đĩa van, đĩa van sau khi chịu sự tác động của lưu chất sẽ bị đẩy ra tạo ra khe hở để lưu thông

Điều chỉnh núm chỉnh cũng chính là điều chỉnh lò xo, lò xo càng được nén chặt đồng nghĩa với việc áp suất càng được giảm sâu.

Hiện có 2 dạng hoạt động chính hiện nay: dạng hoạt động trực tiếp và dạng hoạt động gián tiếp

Top các sản phẩm van giảm áp

Van giảm áp hơi ren là loại van tự động giảm áp xuất của đầu vào xuống một áp xuất  thấp và ổn định ổn định hơn ở đầu ra. Van được điều khiển bằng một lò xo có độ chính xác cao.

Van giảm áp thủy lực nó hoạt động nhờ vào áp lực của dòng nước, có nghĩa tự động hoàn toàn, dựa vào cơ chế của pilot van có thể điều chỉnh mức áp đầu ra chính xác.

Van giảm áp khí nén được ứng dụng trong máy nén khí , Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, để thực hiện việc rửa sạch, chạy công cụ hỗ trợ

Cách sử dụng van hạ áp

sử dụng van hạ áp
sử dụng van hạ áp

Van giảm áp cơ bản đã được cài sẵn áp suất đầu ra khoảng từ 0,3 – 3bar, khi sử dụng để van thay đổi áp suất theo như mong muốn chúng ta sẽ thực hiện các bước sau đây:

Chuẩn bị thêm một đồng hồ đo áp sau đó gắn lên thân của thiết bị

Đóng kín tất cả các van vòi lắp đặt sau nước

Tăng áp: Siết chặt núm chỉnh theo hướng cùng chiều với kim đồng hồ, lò xo bị nén lại đồng nghĩa với việc tăng áp suất lên đĩa van, dòng chảy cần mạnh hơn để thắng được sức nén của lò xo

Giảm áp: Siết núm chỉnh ngược chiều với kim đồng hồ từ đó giảm áp lực lên lò xo, khi lò xo co đã được giãn đồng nghĩa với việc áp lực đè lên đĩa van được giảm xuống, dòng chảy có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Chat Zalo