Bẫy hơi là gì?

Bẩy hơi là một thiết bị công nghiệp có nhiệm vụ tách nước ra khỏi hơi, khí giúp bảo vệ các thiết bị chạy bằng năng lượng này hiệu quả, không khi được lọc cho ra tình trạng khô lên đến trên 90%. Sản phẩm này có thể hoạt động ở mọi vị trí với tần suất sử dụng liên tục, áp suất tối đa lên đến cả trăm bar

Thiết bị có tên tiếng anh là steamtrap, thiết bị có kích thước khá nhỏ gọn, đúc từ những kim loại có độ bền cao như: gang, đồng, thép hoặc inox, hiện đang có 3 dạng chính là: bẫy hơi dạng cơ, dạng tĩnh và dạng động.

Các loại Bẫy hơi
Các loại Bẫy hơi

Cách lắp đặt bẫy hơi

 1. Quy tắc quan trọng nhất cần nhớ để lắp đặt bẫy hơi là NĂNG LƯỢNG. Nước ngưng phải chảy từ hệ thống đến do tác động của trọng lực. Không thể dựa vào áp suất và vận tốc để loại bỏ nước ngưng ra khỏi quá trình.
 2. Xác định tỷ lệ rò rỉ hơi của bất kỳ bẫy hơi nào mới mua, theo các tiêu chuẩn về tỷ lệ rò rỉ sau:
  1. PTC-39
  2. ISO 7841
 3. Thiết bị đều rò rỉ một lượng hơi nước có thể định lượng được và người tiêu dùng nên chỉ định các có lượng hơi thất thoát ít nhất để tránh mất năng lượng không cần thiết.
 4. Kết nối 1 in hoặc nhỏ hơn nên sử dụng ống có đầu nối ống để loại bỏ các điểm rò rỉ như kết nối ren. Kết nối ren là nguồn rò rỉ rõ ràng trong hệ thống do sự giãn nở, co lại và ăn mòn xảy ra trong hệ thống hơi nước.
 5. Một số nhà sản xuất thành phần hơi có sẵn các kết nối ống để lắp đặt. Đảm bảo xếp hạng áp suất vật liệu được chấp nhận.
 6. Không bao giờ giảm đường kính của ống / đường ống trước bẫy hơi hoặc giảm kích thước kết nối của thiết bị. Đường ống dẫn từ quy trình đến bẫy hơi phải luôn bằng hoặc lớn hơn kết nối đầu ra của quy trình. Ví dụ, một bộ gia nhiệt đơn vị hơi nước có đầu ra nước ngưng 1 in. Sẽ yêu cầu một ống / đường ống 1 in. Hoặc lớn hơn từ bộ gia nhiệt đến cùng một kích thước kết nối trên bẫy hơi.
 7. Mở rộng đường kính ống sau khi kết nối xả của bẫy hơi. Ví dụ, bộ xả  1 inch phải kết nối với ống / đường ống có đường kính mở rộng là 1,25 inch hoặc 1,5 inch.
 8. Kết nối bẫy hơi với kích thước kết nối 1 inch hoặc nhỏ hơn với đường ống hoặc đường ống có giá đỡ phổ biến. Giá đỡ đa năng cung cấp khả năng kết nối với ứng dụng bằng hai bu lông, do đó giảm đáng kể thời gian lắp đặt.
 9. Lắp đặt một bộ lọc để giúp loại bỏ hoặc giảm sự hỏng hóc sớm do ăn mòn. Có ba lựa chọn chính để lắp đặt bộ lọc:
  • Lắp đặt bộ lọc bên ngoài phía trước thiết bị
  • Lắp đặt cùng với bộ lọc tích hợp
  • Lắp đặt một ngàm đa năng với một bộ lọc tích hợp
   • Khi lắp đặt bộ lọc bên ngoài hoặc bên trong; luôn lắp van xả trên lưới lọc. Điều này cho phép bộ lọc được thổi xuống trong quá trình vận hành và quan trọng hơn là cho phép khoang bẫy hơi được giảm áp suất một cách an toàn trong quá trình bảo dưỡng.
 10. Luôn lắp đặt thiết bị ở vị trí mà nhân viên nhà máy có thể tiếp cận được.
 11. Cài đặt chỉ báo trực quan về hiệu suất trên tất cả các ứng dụng quy trình. Dấu hiệu trực quan có thể là kính nhìn hoặc van kiểm tra.
 12. Định vị  bên dưới điểm xả nước ngưng thấp nhất của thiết bị.
 13. Không bao giờ lắp đường ống tăng trước nó
 14. Van một chiều nên được lắp sau sản phẩm trong hầu hết các ứng dụng.
 15. Phát triển và duy trì các tiêu chuẩn cài đặt cho tất cả các ứng dụng.
 16. Mã:
  • Báo cáo kiểm tra vật liệu trên tất cả các thành phần (bẫy hơi, thiết bị kết nối, v.v.)
  • B31.1 Mã đường ống
lắp đặt bẫy hơi
lắp đặt bẫy hơi

Cách bảo trì bẫy hơi

Dù bẫy hơi có bền đến đâu, giống như bất kỳ thiết bị cơ khí nào, thì cuối cùng nó cũng cần được sửa chữa và / hoặc thay thế. Một cái bẫy hoạt động càng lâu thì càng có nhiều cơ hội để đeo bám. Sự hao mòn này sẽ làm giảm hiệu suất của bẫy và cuối cùng có thể cản trở hoạt động.

Việc xác định thời điểm hỏng hóc của bẫy là vô cùng khó khăn vì vòng đời của bẫy có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm loại, ứng dụng, áp suất, tải trọng ngưng tụ, cấu hình đường ống và chất lượng hơi / nước ngưng. Để giúp ngăn ngừa lỗi bẫy hơi sớm và xác định các lỗi hỏng hóc kịp thời, mọi nhà máy sử dụng hơi nước nên thiết lập một chương trình quản lý bẫy hơi. Các chương trình như vậy giúp tối ưu hóa hệ thống hơi nước và giảm thiểu chi phí.

Hoạt động của bẫy hơi bi phao
Hoạt động của bẫy hơi bi phao

Không giống như van công nghiệp thủ công, bẫy hơi điều chỉnh dòng chảy tự động. Chúng giúp ngăn hơi nước rò rỉ ra ngoài hệ thống, đồng thời cho phép nước ngưng chảy qua và thải ra ngoài.

Kiểm tra lỗi hỏng hóc của bẫy không chỉ liên quan đến việc kiểm tra sự tắc nghẽn của nước ngưng hoặc rò rỉ hơi nước lớn. Điều quan trọng là phải kiểm tra các rò rỉ nhỏ hơn và xác nhận rằng chính xác đã được lắp đặt đúng cách. Điều này bao gồm kiểm tra loại bẫy, xếp hạng áp suất và nhiệt độ, khả năng xả và liệu bẫy đã được lắp đặt theo hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất hay chưa.

Để kiểm tra hiệu quả bẫy khí có hoạt động tốt hay không, cần phải kiểm tra trong khi hệ thống hơi đang chạy và nó đang hoạt động.

Vì hơi nước có áp suất và nhiệt độ cao nên không thể kiểm tra các bộ phận làm việc của bẫy khi quy trình đang hoạt động. Do đó, người khảo sát kiểm tra các yếu tố khác, chẳng hạn như:

 • Bề ngoài và hướng của bẫy
 • Màu bẫy
 • Nhiệt độ
 • Sức ép
 • Rung động (âm thanh), v.v.

Các loại bẫy hơi thông dụng

Có 2 loại bẫy hơi đó là dạng cơ và nhiệt

Bẫy hơi dạng cơ

Bẫy cơ học là bẫy hơi hoạt động dựa trên nguyên tắc trọng lượng riêng (cụ thể là sự khác biệt về trọng lượng riêng của nước và hơi nước), không giống như các loại khác dựa vào sự thay đổi nhiệt độ hoặc thay đổi vận tốc / pha. Trong bẫy cơ học, van đóng và mở do chuyển động của phao nổi lên và chìm theo dòng nước ngưng.

Bẫy cơ học có thể hoạt động theo phản ứng chính xác với dòng nước ngưng mà hiệu suất của chúng không bị ảnh hưởng bởi hầu hết các yếu tố bên ngoài. Đây là một trong những lợi thế khác biệt của chúng so với bẫy hơi nhiệt động và nhiệt động, mà hiệu suất của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như mưa, gió hoặc thậm chí là lớp cách nhiệt.

Hai kiểu dáng: bẫy phao và bẫy gầu đảo

Có hai loại bẫy hơi cơ học chính là bẫy phao và bẫy gầu đảo. Bẫy phao thường sử dụng một phao hình cầu kín, trong khi bẫy gầu đảo sử dụng một cốc hình trụ có phao, úp ngược.

Lực nổi là lực chủ đạo hoạt động cốt lõi của cả hai loại bẫy cơ, tuy nhiên cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng khá khác nhau.

>> Có thể bạn quan tâm: Đồng hồ nhiệt độ

Bẫy hơi nhiệt

Bẫy hơi kiểu nhiệt động được đánh giá cao nhờ kích thước nhỏ gọn và tính linh hoạt trong phạm vi áp suất rộng. Chúng có thể có cấu tạo đơn giản và hoạt động ở cả vị trí ngang hoặc dọc. Những đặc điểm này làm cho nhiệt động lực học trở thành một lựa chọn được ưa chuộng cho nhiều ứng dụng hơi nước theo dấu vết, nhỏ giọt và một số quy trình nhẹ nhất định.

Hai loại bẫy hơi nhiệt: Tĩnh và Động

Có hai loại bẫy hơi nhiệt động cơ bản: nhiệt động và nhiệt tĩnh. Trong số hai loại, bẫy nhiệt động được sử dụng phổ biến nhất, có lẽ vì bẫy xung lực có thể làm rò rỉ hơi nước hoa tiêu và có thể hỏng khi có một lượng nhỏ bụi bẩn chặn kênh hoa tiêu. Vì những lý do này, bài viết này sẽ chỉ đề cập đến các loại bẫy dạng đĩa.

Báo giá bẫy hơi

Vaninox.vn có thể tư vấn lắp đặt, báo giá các loại bẫy hơi phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn đã xem qua các sản phẩm của chúng tôi và muốn mua hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

>>Có thể Quý Vị quan tâm: Đồng hồ đo lưu lượng hơi

Chat Zalo