Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống PCCC(phòng cháy chữa cháy) có vai trò đặc biệt quan trọng trong khu chung cư, tòa nhà cao tầng, khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, các công trình xây dựng nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của con người. Mặc dù hệ thống PCCC rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết một hệ thống phòng cháy và chữa cháy tiêu chuẩn bao gồm các nhóm thiết bị cơ bản nào? Để giải đáp thắc mắc trên, Tuấn Hưng Phát mời bạn đọc cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Hệ thống PCCC là gì?

Hệ thống PCCC là một hệ thống bao gồm các trang thiết bị có tác dụng phòng cháy và chữa cháy. Khi xảy ra hỏa hoạn, người ta sẽ sử dụng những thiết bị này để dập tắt hoặc ngăn chặn đám cháy, không cho đám cháy lan rộng trong thời gian chờ đội cứu hỏa đến.

Hiện nay, hệ thống PCCC được trang bị ở hầu hết các tòa nhà chung cư giống như một hệ thống an ninh để bảo vệ an toàn cho tài sản và tính mạng của con người khi xảy ra hỏa hoạn. Hệ thống PCCC được thiết kế phù hợp với tất cả các công trình, từ công trình nhà ở dân dụng cho đến các khu chung cư, nhà máy sản xuất, xí nghiệp, phân xưởng, nhà hàng, quán bar….

Hệ thống phòng cháy chữa cháy
Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Vai trò của hệ thống PCCC

Hệ thống PCCC là tổng hợp các biện pháp nhằm giảm nguy cơ cháy nổ. Hệ thống này có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp bảo vệ tài sản và tính mạng của con người.

Phát hiện và báo cháy khi xảy ra hỏa hoạn

Hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ khi nào và con người không thể lường trước được. Vì thế, tất cả các tòa nhà chung cư, cao tầng, khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, các công trình xây dựng…đều cần phải lắp đặt hệ thống chữa cháy khi đưa vào vận hành. Hệ thống PCCC có thể phát hiện và cảnh báo khi có khói hoặc mùi khét, giúp mọi người có thể chủ động sơ tán để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Khả năng kiểm soát hỏa hoạn

Sau khi báo cháy, hệ thống PCCC sẽ nhanh chóng có biện pháp nhằm chặn đám cháy lan rộng. Đặc biệt, hệ thống PCCC phản ứng rất nhanh, phun nước để làm giảm sức nóng của đám cháy và ngăn chặn khói lan rộng.

Máy bơm PCCC cấp nước liên tục cho hệ thống phun nước sau van báo động, giúp đám cháy được dập tắt ngay khi phát hiện để đảm bảo an toàn.

Hệ thống PCCC có vai trò quan trọng
Hệ thống PCCC có vai trò quan trọng

Hệ thống PCCC bao gồm những thiết bị cơ bản nào?

Về cơ bản, hệ thống PCCC bao gồm những thiết bị cơ bản sau: Hệ thống thiết bị báo cháy và hệ thống thiết bị chữa cháy.

Hệ thống thiết bị báo cháy

Hệ thống thiết bị báo cháy bao gồm các thiết bị chính sau:

  • Trung tâm hệ thống báo cháy tự động (dạng tủ) bao gồm: Một mainboard điều khiển, các module, một biến thế, một battery.
  • Hệ thống thiết bị đầu vào: Đầu báo (báo khói, báo nhiệt, báo lửa, báo gas…), công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).
  • Hệ thống thiết bị đầu ra: Bảng hiển thị phụ (bàn phím), còi báo động, chuông hệ thống báo động, đèn báo động, đèn exit và bộ quay số điện thoại tự động.

Trên thế giới, giải pháp hiện đại nhất đang được sử dụng là hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ. So với hệ thống báo cháy thông thường chỉ có thể báo cháy cho một khu vực rộng thì hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ truyền dẫn tín hiệu ở từng địa điểm đặt về trung tâm điều khiển, giúp phát hiện chính xác địa điểm cháy và công tác chữa cháy diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Các hệ thống báo cháy theo địa chỉ được dùng để lắp đặt tại các công trình lớn, có diện tích rộng như công trường, khu công nghiệp hay trung tâm thương mại.

Hệ thống thiết bị báo cháy
Hệ thống thiết bị báo cháy

Hệ thống thiết bị chữa cháy

Hệ thống thiết bị chữa cháy thường được chia thành 3 loại chính: Nước, bọt, khí.

Hệ thống PCCC sử dụng nước

Sprinkler hiện đang là hệ thống chữa cháy được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây được xem là hệ thống chữa cháy tự động với đầu phun khép kín hoạt động liên tục. Sprinkler thường được lắp đặt ở những khu vực có diện tích rộng như chung cư, khách sạn, khu công nghiệp, trung tâm mua sắm.

Mỗi đầu phun nước đều được trang bị hệ thống báo cháy, khi được kích hoạt sẽ tự động xả nước để dập tắt đám cháy. Ưu điểm nổi bật của hệ thống PCCC sử dụng nước là lắp đặt nhanh chóng, không tốn chi phí, tuy nhiên hệ thống này chỉ sử dụng tạm thời và không được dùng để dập tắt đám cháy lớn.

Hệ thống PCCC sử dụng nước
Hệ thống PCCC sử dụng nước

Hệ thống PCCC sử dụng bọt

Bọt Foam được ưu tiên sử dụng để dập tắt các đám cháy bằng xăng dầu.  Khi nhận được tín hiệu báo cháy, hệ thống PCCC sẽ phun bọt foam lên bề mặt đám cháy, tách xăng khỏi không khí để dập tắt đám cháy. Bọt Foam được dùng để chữa cháy bao gồm 3 thành phần chính là nước, chất tạo bọt và không khí.

Tuy nhiên, khi sử dụng bọt foam để chữa cháy cần chú ý đảm bảo an toàn cho nhân viên phòng cháy chữa cháy và cư dân bởi bọt foam được nén trong bình với áp suất cao nên rất dễ gây cháy nổ.

Hệ thống PCCC sử dụng bọt
Hệ thống PCCC sử dụng bọt

Hệ thống PCCC sử dụng khí

Giải pháp chữa cháy sử dụng khí phổ biến nhất chính là CO2 lạnh. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, người dùng rất dễ bị bỏng lạnh, thậm chí là gây suy hô hấp cho những người có mặt trong địa điểm cháy.

Giải pháp tối ưu nhất để khắc phục nhược điểm này là sử dụng hỗn hợp khí Inergen-sử dụng khí trơ.Hỗn hợp khí trơ sử dụng phổ biến trong chữa cháy là khí nito, cacbon dioxit và agon.

Hệ thống PCCC sử dụng khí CO2
Hệ thống PCCC sử dụng khí CO2

Quy trình lắp đặt hệ thống PCCC chuẩn

Hệ thống PCCC không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng của con người mà còn bảo vệ tài sản. Tuy nhiên, việc thiết kế, lắp đặt hệ thống PCCC cần được phối hợp với cơ quan cứu hỏa nhằm đáp ứng các yêu cầu và quy định của tiêu chuẩn hiện hành có liên quan. Hệ thống PCCC phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nhanh chóng phát hiện đám cháy tại nơi xảy ra sự cố.
  • Cảnh báo cho người dân sơ tán khi phát hiện có đám cháy.
  • Hệ thống PCCC phải được cài đặt riêng biệt, độc lập với nhau để khi xảy ra sự cố có thể dễ dàng điều khiển.
  • Hệ thống PCCC cần đảm bảo không tê liệt một phần hoặc toàn bộ trước khi phát hiện ra đám cháy.
  • Hệ thống PCCC cần đảm bảo độ bảo mật, an toàn, đồng thời thực hiện các chức năng khác một cách trơn tru, hiệu quả mà không gặp sự cố nào.
  • Hệ thống PCCC có giá rẻ và dễ dàng mở rộng quy mô.
  • Sự cố thiết bị không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống PCCC.
Quy trình lắp đặt hệ thống PCCC
Quy trình lắp đặt hệ thống PCCC

Trên đây là những thông tin chi tiết về vai trò của hệ thống PCCC cũng như các nhóm thiết bị cơ bản trong hệ thống. Có thể thấy rằng, hệ thống PCCC là rất cần thiết, việc hiểu rõ về quy trình và các thiết bị quan trọng trong hệ thống này sẽ giúp việc lắp đặt và sử dụng dễ dàng hơn.

Bạn có nhu cầu tham khảo các loại van công nghiệp, thiết bị đường ống như phụ kiện đường ống, thiết bị đo lưu lượng nước – khí, thiết bị đo áp suất…? Tuấn Hưng Phát có thể giúp Bạn. Đơn vị nhập khẩu lưu kho số lượng lớn các thiết bị phục vụ hệ thống PCCC như van báo cháy, van xả tràn, van bướm, van cổng,..; các thiết bị đồng hồ nước,… Quý Vị và các Bạn có thể liên hệ Hotline để đăng ký tham quan xem hàng mẫu tại kho Tuấn Hưng Phát.

Quy chuẩn các phương tiện chữa cháy tại chỗ thông dụng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ đang ngày càng được quan...

Quy chuẩn các thiết bị chỉ dẫn thoát nạn PCCC

Các thiết bị chỉ dẫn thoát nạn PCCC là yếu tố không thể thiếu trong...

Quy định PCCC nhà xưởng – nhà kho công nghiệp

Quy định PCCC nhà xưởng, nhà kho công nghiệp luôn được các doanh nghiệp và...

Quy định PCCC tòa nhà cao tầng | Nhà bao nhiêu tầng phải trang bị PCCC?

Quy định PCCC tòa nhà cao tầng là một trong những yếu tố cốt lõi...

Chat Zalo