Quy định PCCC tòa nhà cao tầng | Nhà bao nhiêu tầng phải trang bị PCCC?

Quy định PCCC tòa nhà cao tầng là một trong những yếu tố cốt lõi cần thực hiện nghiêm chỉnh trong quy trình quản lý tòa nhà để đảm bảo an toàn cho cư dân. Để nắm rõ các quy định về PCCC tòa nhà cao tầng cũng như giải đáp thắc mắc nhà bao nhiêu tầng phải trang bị PCCC, Tuấn Hưng Phát mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây.

Quy định PCCC tòa nhà cao tầng

Quy định về PCCC tòa nhà cao tầng được nêu rõ tại  tại phục lục IV Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định: Các công trình nhà cao tầng (trừ nhà ở gia đình) phải thẩm duyệt thiết kế PCCC.

* Theo quy định TCVN 6160:1996:

Tòa nhà cao tầng là nhà và công trình công cộng có chiều cao từ 25m đến 100m (tương đương 10 tầng đến 30 tầng).

* Theo quy định QCVN 06:2010/BXD:

  • Chiều cao nhà được xác định bằng chiều cao bố trí tầng trên cùng, không tính tầng kỹ thuật trên cùng. Chiều cao bố trí tầng được xác định bằng khoảng cách từ đường cho xe chữa cháy tiếp cận đến mép dưới của cửa sổ mở trên tường ngoài của tầng đó.
  • Tầng hầm: Đây là tầng mà có quá một nửa chiều cao nằm dưới cốt mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.
  • Tầng nửa hầm: Đây là tầng mà có một nửa chiều cao nằm trên hoặc ngang cốt mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.
Quy định về PCCC tòa nhà cao tầng
Quy định về PCCC tòa nhà cao tầng

Quy định chi tiết về PCCC tòa nhà cao tầng

Trang bị hệ thống PCCC tự động

Theo quy định của pháp luật, hệ thống PCCC tòa nhà cao tầng chỉ đạt chuẩn chất lượng khi được trang bị đầy đủ các thiết bị báo cháy. Tuy nhiên, công tác quản lý an toàn cháy nổ không đơn thuần là việc lắp đặt các thiết bị báo cháy mà còn phải đảm bảo hệ thống PCCC tự động đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Tốc độ nhận diện các dấu hiệu cháy nổ xảy ra trong tòa nhà phải nhanh chóng.
  • Tín hiệu báo cháy được truyền phát một cách chính xác và rõ ràng.
  • Hệ thống PCCC tự động phải có nguồn gốc rõ ràng, được sự kiểm duyệt của nhà nước và có độ tin cậy cao.

Để hệ thống PCCC hoạt động trơn tru, giảm nguy cơ hư hỏng hoặc không thông báo khi xảy ra hỏa hoạn, ban quản lý vận hành tòa nhà cần phải lên kế hoạch bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC tự động tối thiểu 2 lần/năm. Đặc biệt, toàn bộ kế hoạch bảo dưỡng hệ thống PCCC tự động phải đáp ứng các tiêu chuẩn mà đội ngũ bảo trì tòa nhà đặt ra theo quy định TCVN: 3890:2009.

Trang bị hệ thống PCCC tự động tòa nhà cao tầng
Trang bị hệ thống PCCC tự động tòa nhà cao tầng

Trang bị bình chữa cháy đầy đủ

Hiện nay, mỗi tòa nhà cao tầng cần đáp ứng tối thiểu 50 – 150m2/bình chữa cháy. Đặc biệt, bất cứ vị trí nào trong tòa nhà, dù lớn hay nhỏ đều phải trang bị đầy đủ bình chữa cháy. Ban lãnh đạo tòa nhà cũng cần chú ý rằng, mặc dù nhà cao tầng đã được lắp đặt hệ thống PCCC tự động nhưng vẫn cần bổ sung thêm bình chữa cháy xách tay nhằm dự phòng cho các trường hợp xảy ra cháy nổ bất ngờ.

Trang bị đầy đủ bình chữa cháy
Trang bị đầy đủ bình chữa cháy

Tuấn Hưng Phát cung cấp các thiết bị van công nghiệp – van chữa cháy và các thiết bị đường ống như: phụ kiện đường ống, thiết bị đồng hồ đo lưu lượng nước – khí, đồng hồ áp suất,… Quý Vị có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline để nhận hỗ trợ, đăng ký lịch hẹn tham quan xem hàng mẫu trực tiếp tại kho THP.

Bố trí mặt bằng có diện tích trống trước lối ra tầng trệt

Mỗi toà nhà cao tầng đều cần bố trí diện tích trống trước các lối ra tầng I (tầng trệt) với mục đích, khi xảy ra cháy nổ bất ngờ thì tất cả cư dân đều có thể an toàn chạy thoát. Đồng thời, tòa nhà cao tầng cần thiết kế nội thất, không gian theo khoảng cách an toàn TCVN 2622:1995. Dưới đây là tổng hợp diện tích tạo ra và chiều dài lớn nhất theo quy định đối với nhà cao tầng:

Nhà cao tầng Diện tích tạo ra, m2 Chiều dài lớn nhất, m
Có tường ngăn cháy

Không có tường ngăn cháy

Không quy định

2200

Không quy định

110

Trang bị hệ thống cửa chắc chắn cho các lối thoát hiểm

Chủ đầu tư tòa nhà cần chú ý thiết kế lối thoát hiểm tại hành lang của mỗi tầng trong tòa nhà. Đồng thời, ban quản lý tòa nhà cũng phải để cửa mở tự do để người dân có thể dễ dàng chạy thoát khi xảy ra hoả hoạn.

Ngoài ra, đơn vị thi công nên thiết kế cửa đặc hoặc kính cường lực cho tòa nhà có chiều cao từ 15m trở lên. Trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công cũng lưu ý thiết kế cửa trong buồng thang bộ có thể mở ra phía ngoài mà không thể tự đóng. Ngoài ra, cửa buồng thang bộ cần được lắp đặt với cơ chế tự đóng khi ra/vào.

Trong quy định thiết kế PCCC nhà cao tầng cũng đặt ra yêu cầu là cửa tại các lối thoát hiểm của các gian phong hoặc hành lang luôn có thể đóng tự động. Đặc biệt, cửa ra vào phải luôn để mở và đơn vị thiết kế nên trang bị cho cửa cơ chế đóng tự động khi bất ngờ xảy ra hỏa hoạn.

Thiết kế lối thoát hiểm tòa nhà cao tầng phù hợp

Một trong những quy định về PCCC tòa nhà cao tầng không thể thiếu chính là lối thoát hiểm. Để đảm bảo an toàn cho dân cư trong tòa nhà cũng như tạo sự thuận lợi cho lực lượng chữa cháy, chủ đầu tư nên thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm cho khu vực cầu thang của các tầng.

Thiết kế lối thoát hiểm tòa nhà cao tầng
Thiết kế lối thoát hiểm tòa nhà cao tầng

Thiết kế họng nước tại các điểm trọng yếu trong tòa nhà

Hiện nay, phần lớn các tòa nhà cao tầng đều bố trí 1 – 2 họng nước chữa cháy tại các khu vực trọng điểm với tốc độ nước chảy là 2,5l/giây. Đơn vị thi công cần chú ý xây dựng họng nước có độ cao 1,25m so với bề mặt sàn. Đặc biệt, các họng nước chữa cháy cần bố trí ngay lối đi, sảnh, hành lang hoặc các vị trí dễ sử dụng.

Từng họng chữa cháy phải được trang bị van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm theo đúng chiều dài được thiết kế, đáp ứng TCVN 2622:1995.

Thiết kế thang máy chữa cháy

Theo quy định tại mục 5.14 QCVN 06:2010/BXD, tòa nhà có chiều cao >28m cần thiết kế thang máy để vận chuyển lực lượng và phương tiện chữa cháy.

Tại mục 4.23 QCVN 06:2010, thang máy phục vụ chữa cháy chuyên nghiệp trong các tòa nhà cao tầng phải đảm bảo yêu cầu chống cháy, có giới hạn chịu lửa và có phòng đệm ngăn cháy tại mỗi tầng. Kích thước chiều rộng >1100mm, chiều sâu >1400mm và tải trọng tối thiểu là 630kg. Vật liệu chế tạo không cháy, tốc độ di chuyển từ tầng 1 lên tầng cao nhất tối đa là 60 giây.

Thiết kế thang máy chữa cháy
Thiết kế thang máy chữa cháy

Bố trí các phương tiện cứu nạn

Theo TCVN 3890:2009 do cơ quan cảnh sát PCCC quy định, các tòa nhà chung cư, cao tầng có chiều cao từ 25m trở lên và có trên 50 người ở một tầng thì phải được trang bị phương tiện cứu nạn. Cụ thể là một bộ dụng cụ phá dỡ thông thường, phương tiện bảo hộ chống khói, khẩu trang, mặt trùm lọc độc….

Xây dựng công năng trong PCCC tòa nhà cao tầng

Theo quy định tại mục 5.18 QCVN 06:2010/BXD, các tòa nhà cao trên 10 tầng cần phải xây dựng một phòng trực điều khiển chống cháy và có nhân viên chuyên môn luôn túc trực. Phòng dành cho người khuyết tật được phép bố trí không dưới tầng thứ nhất của tầng hầm. Các phòng kỹ thuật khác không quy định về việc bố trí trên các tầng.

Nhà bao nhiêu tầng phải trang bị hệ thống PCCC?

PCCC là trách nhiệm của tất cả cá nhân, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam. Mọi công tác thi công đều phải đảm bảo chất lượng và tuân thủ các quy định về PCCC đối với tòa nhà cao tầng. Tùy theo quy mô, công trình xây dựng và mục đích sử dụng của công trình mà chủ đầu tư, chủ cơ sở phải đảm bảo đầy đủ điều kiện và được công nhận về PCCC. Theo quy định, nhà chung cư cao từ 09 tầng trở lên; Nhà nghỉ, khách sạn, cơ quan chuyên môn, tổ chức chính trị – xã hội, trung tâm nghiên cứu cao từ 7 tầng trở lên phải đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy.

Nhà cao tầng cần trang bị đầy đủ hệ thống PCCC
Nhà cao tầng cần trang bị đầy đủ hệ thống PCCC

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy định PCCC tòa nhà cao tầng cũng như giải đáp thắc mắc nhà bao nhiêu tầng thì phải trang bị PCCC. Tuấn Hưng Phát hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Vấn đề phòng cháy chữa cháy không phải của riêng một cá nhân hay một đơn vị, doanh nghiệp mà đó là ý thức đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trong các tòa nhà cao tầng. Do đó, việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định PCCC chính là giải pháp tốt nhất để bảo đảm an toàn tính mạng cho mọi người cũng như bảo vệ tài sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo