Điện quang trở là gì? Nguyên lý ký hiệu của quang trở điện

Điện quang trở là gì?

Quang trở hay còn được gọi là điện trở quang là một loại điện trở được tạo nên bởi hiệu ứng quang dẫn của chất bán dẫn, có giá trị điện trở thay đổi theo cường độ ánh sáng tới, còn gọi là quang dẫn, khi ánh sáng mạnh thì điện trở giảm và ngược lại ánh sáng yếu thì điện trở lại tăng.

Điện quang trở
Điện quang trở

Điện quang trở thường được sử dụng ở đâu?

Quang trở thường được sử dụng để đo ánh sáng, điều khiển ánh sáng và chuyển đổi quang điện (chuyển đổi những thay đổi về ánh sáng thành những thay đổi về điện năng). Các quang trở thường được sử dụng là quang trở cadmium sulfide, được làm bằng vật liệu bán dẫn.

Ngoài ra điện trở quang còn được sử dụng rộng rãi trong các mạch điều khiển tự động khác nhau (chẳng hạn như mạch điều khiển ánh sáng tự động, mạch cảnh báo tự động, v.v.), thiết bị gia dụng (chẳng hạn như điều chỉnh độ sáng tự động trong TV, điều khiển phơi sáng tự động trong máy ảnh, v.v.) Và các dụng cụ đo lường khác nhau.

Một quang trở được sử dụng trong một mạch điện
Một quang trở được sử dụng trong một mạch điện

Nguyên lý hoạt động của điện trở quang

Điện trở sản xuất vật như: selen, nhôm sunfua, chì sunfua, và bismuth sunfua và các vật liệu khác. Các vật liệu này có đặc điểm là điện trở của chúng giảm nhanh dưới sự chiếu xạ của các bước sóng ánh sáng.

Điều này là do các hạt tải điện do ánh sáng tạo ra tham gia vào quá trình dẫn và trôi dưới tác dụng của điện trường tác dụng. Các electron lao về cực dương của nguồn điện và các lỗ trống lao về cực âm của nguồn điện, vì vậy rằng điện trở của điện trở quang giảm xuống nhanh chóng khi có ánh sáng tác động vào, đồng thời hoạt động mạnh khi không còn ánh sáng.

Ký hiệu của điện trở quang trong mạch điện

Ký hiệu của điện quang trở
Ký hiệu của điện quang trở

Phân loại điện quang trở

Phân theo vật liệu bán dẫn

Quang điện trở loại thuần khiết và quang điện trở loại pha tạp. Loại thứ hai có hiệu suất ổn định và các đặc điểm tốt hơn, vì vậy nó được sử dụng chủ yếu hiện nay.

Theo đặc điểm quang phổ

Có ba loại quang trở:

1. Quang trở UV : nhạy với ánh sáng cực tím, bao gồm cadmium sulfide, cadmium selenide photoresistors, vv, được sử dụng để phát hiện ánh sáng tử ngoại.

2. Quang trở hồng ngoại: chủ yếu là chì sunfua, chì Telluride và selenua chì. Các quang trở như indium antimonide được sử dụng rộng rãi trong quốc phòng, nghiên cứu khoa học, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp như dẫn đường cho tên lửa, phát hiện thiên văn, đo không tiếp xúc, phát hiện bệnh ở người, quang phổ hồng ngoại và thông tin liên lạc hồng ngoại.

3. Quang trở ánh sáng nhìn thấy: bao gồm selen, cadmium sulfide, cadmium selenide, cadmium telluride, gallium arsenide, silicon, germanium, zinc sulfide photoresistors, v.v. Chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống điều khiển quang điện khác nhau, chẳng hạn như cổng chuyển đổi tự động quang điện, tự động bật và tắt đèn định vị, đèn đường và các hệ thống chiếu sáng khác, cấp nước tự động và thiết bị ngắt nước tự động, thiết bị bảo vệ tự động và “máy dò vị trí” được bật máy móc, máy dò độ dày các bộ phận cực mỏng, thiết bị phơi sáng tự động máy ảnh, bộ đếm quang điện, báo động khói, hệ thống theo dõi quang điện, v.v.

Mạch điện sử dụng quang điện trở
Mạch điện sử dụng quang điện trở

Lời kết

Điện trở quang là một thiết bị cảm quang bán dẫn, ngoài các đặc tính của nó là độ nhạy cao, phản ứng nhanh, đặc tính phổ tốt và tính nhất quán giá trị r, nó có thể duy trì mức độ ổn định và độ tin cậy cao trong môi trường khắc nghiệt của nhiệt độ và độ ẩm cao và được sử dụng rộng rãi trong máy ảnh, đèn sân vườn năng lượng mặt trời, đèn chiếu cỏ, máy dò tiền tệ, đồng hồ thạch anh, cốc âm nhạc, hộp quà, đèn ngủ mini, công tắc điều khiển âm thanh ánh sáng, công tắc tự động đèn đường, và các đồ chơi điều khiển ánh sáng khác nhau, ánh sáng điều khiển ánh sáng , đèn và các công tắc tự động ánh sáng khác Kiểm soát hiện trường.

Là một trong những thứ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày từ công nghiệp đến dân dụng, đóng vai trò then chốt trong việc hiện đại, công nghệ hóa toàn cầu ngày nay.

Tham khảo thêm: Tại sao kim loại dẫn điện?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo