Thép không gỉ là gì? Đặc điểm và công dụng của thép không gỉ

Thời đại ngày nay, có lẽ các bạn đã không còn quá xa lạ với các đồ vật được làm từ thép không gỉ rồi, tuy nhiên ít ai để ý đến thành phần đặc điểm của nó ra sao, có tính chất như thế nào, có bao nhiêu loại? Những vật liệu này liệu có an toàn cho chúng ta hay không? Hãy cùng vaninox đi tìm hiểu về vật liệu kim loại này nhé.

Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ hay còn được gọi là inox là vật liệu kim loại hợp kim xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Đặc điểm lớn nhất của inox là chống ăn mòn, chống gỉ sét, không dễ bị mài mòn và có tính thẩm mỹ cao.  Kể từ khi nó được phát minh và đi vào thị trường, nó đã trở thành đứa con cưng mới của mọi người. Hiện nay, các sản phẩm bằng vật liệu inox đã và đang trở thành loại thiết bị thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Hình ảnh thép chống gỉ
Hình ảnh thép chống gỉ

Các loại thép không gỉ hiện nay

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, inox đã được phân thành nhiều loại. Trong số đó, theo cấu trúc thành phần khác nhau của vật liệu thép không gỉ, chúng chủ yếu được chia thành:

Thép không gỉ Ferritic

Inox Ferritic là loại vật liệu thép không gỉ phổ biến nhất, có cấu trúc chính là ferit đang được sử dụng. Hàm lượng crom của loại vật liệu này là từ 11% đến 30%, ngoài ra nó còn chứa một lượng nhỏ các nguyên tố như molypden, titan và niobi. Ngoài khả năng chống ăn mòn tốt, inox ferritic được đặc trưng bởi khả năng chống oxy hóa tốt, chịu ứng suất tuyệt vời, và nó cũng có tính dẫn nhiệt tốt và hệ số giãn nở rất nhỏ. Tuy nhiên, tính dẻo của nó tương đối kém, do đó, loại vật liệu này chủ yếu được sử dụng để chế tạo các bộ phận chống ăn mòn.

Inox  Austenit

Thép không gỉ Austenit là vật liệu có cấu trúc Austenit ổn định bên trong, ngoài việc chứa 18% crom và 8% niken, nó còn chứa một lượng nhỏ molypden, titan, nitơ và các nguyên tố khác. Loại vật liệu này là một sản phẩm có tính năng toàn diện tốt và có thể chịu được sự ăn mòn của nhiều loại phương tiện. Hơn nữa, độ bền và độ dẻo của inox không gỉ Austenit tương đối tốt, đồng thời, hiệu suất cắt tự do của nó cũng rất tốt. Hiện nay, vật liệu kim loại inox Austenit được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Một lan can được làm hoàn toàn từ inox chống gỉ

Thép không gỉ kép Austenitic-ferit

Inox kép Austenit-ferit là một sản phẩm thép không gỉ có cấu trúc Austenit và Ferit bên trong, mỗi loại chiếm một nửa. Nó có các đặc điểm của inox Austenit và thép không gỉ Ferit, so với thép không gỉ Ferit thì nó có độ dẻo tốt hơn và độ dẻo dai cao hơn, so với thép không gỉ Austenit thì nó có tính dẫn nhiệt tốt hơn và độ giãn nở của hệ số nhỏ hơn.

Inox martensitic

Thép không gỉ Martensitic là một loại vật liệu cứng, đặc điểm lớn nhất của loại vật liệu này là cơ tính của nó có thể thay đổi bằng cách xử lý nhiệt. Hiện nay, loại vật liệu kim loại martensitic này chủ yếu được sử dụng trong gia công cánh tuabin hơi, dụng cụ phẫu thuật và các sản phẩm khác.

Van nước công nghiệp được làm từ thép chống gỉ

Đặc điểm và công dụng của thép không gỉ

Thép không gỉ 301

So với thép 304, hàm lượng Cr và Ni ít hơn, độ bền kéo và độ cứng được tăng lên trong quá trình gia công nguội, nó không có từ tính, thường được sử dụng để làm xe lửa, máy bay, băng tải, xe cộ, bu lông, đai ốc, lò xo, màn hình

Thép không gỉ 304

Là một loại thép được sử dụng rộng rãi, nó có khả năng chống ăn mòn tốt, chịu nhiệt, độ bền nhiệt độ thấp và các tính chất cơ học; khả năng gia công nóng tốt như dập và uốn, không có hiện tượng cứng xử lý nhiệt (không từ tính, nhiệt độ sử dụng -196 ℃ ~ 800 ℃) .

Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các vật liệu gia dụng như: các loại bộ đồ ăn, tủ, đường ống dẫn trong nhà, máy nước nóng, nồi hơi, bồn tắm. Phụ tùng ô tô (cần gạt nước kính chắn gió, bộ giảm âm, sản phẩm đúc). Thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, hóa học, công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, phụ tùng tàu thủy.

Phụ kiện đường ống bằng thép không gỉ 304
Phụ kiện đường ống bằng thép không gỉ 304

Thép không gỉ 316

Do bổ sung Molyblen (Mo), khả năng chống ăn mòn, chống ăn mòn trong khí quyển và độ bền nhiệt độ cao đặc biệt tốt, và nó có thể được sử dụng trong các điều kiện khắc nghiệt vì có đặc tính làm cứng tuyệt vời (không từ tính). Thiết bị được sử dụng trong nước biển, hóa chất, thuốc nhuộm, giấy, axit oxalic, phân bón và các thiết bị sản xuất khác như: công nghiệp thực phẩm, cơ sở ven biển, dây thừng, bu lông, đai ốc.

Vật dụng ăn uống làm từ thép không gỉ rất được ưa chuộng

Tổng kết chung

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu hầu hết các dòng thép không gỉ được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay, có thể nói vật liệu kim loại này là một trong những vật liệu không thể thiếu, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong công nghiệp hiện đại hóa đất nước.

Nó hoàn toàn vô hại với con người cũng như nguồn nước và thức ăn, vì vậy các bạn hoàn toàn có thể yên tâm, sử dụng, tuy nhiên vẫn cần lưu ý về nguồn gốc xuất xứ của vật liệu cần rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo