Sự khác nhau giữa sắt và thép

Ngày nay, nếu các bạn làm về các công trình xây dựng hay liên quan đến các vật tư thì có lẽ sắt và thép đã không còn quá xa lạ, nó được ứng dụng và sử dụng vô cùng rộng rãi trong hầu hết các đồ dùng và trong chính ngôi nhà của các bạn.

Mọi người khi gọi về 2 sản phẩm này đều nói tóm tắt là sắt thép, nhưng nhiều người chưa hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 sản phẩm này, hôm nay vaninox.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ về tính chất của sắt và thép nhé.

Sắt và thép
Sắt và thép

Tìm hiểu chung

Sắt là gì?

Sắt là nguyên tố kim loại có số hiệu nguyên tử là 26. Công thức hóa học của sắt là Fe. Sắt nguyên chất có màu trắng hoặc trắng bạc với ánh kim loại. Điểm nóng chảy 1538 ℃, điểm sôi 2750 ℃, tan trong axit mạnh và axit mạnh trung bình, không tan trong nước. Sắt có nhiều  loại khác nhau trong đó có sắt 2, 3 và 6. Trong số đó, giá 2 và giá 3 phổ biến hơn, còn 6 thì hiếm.

Hình ảnh vật liệu sắt
Hình ảnh vật liệu sắt

Thép là gì?

Thép là một thuật ngữ chung cho các hợp kim sắt-cacbon với hàm lượng cacbon từ 0,02% đến 2,11% theo khối lượng. Thành phần hóa học của thép có thể khác nhau rất nhiều. Thép chỉ chứa cacbon được gọi là thép cacbon hoặc thép thường.  Trong thực tế sản xuất, thép thường chứa các nguyên tố hợp kim khác nhau, chẳng hạn như: mangan, niken, vanadi, v.v.

Nhân loại đã có lịch sử ứng dụng và nghiên cứu về thép rất lâu đời, nhưng cho đến khi phát minh ra phương pháp luyện thép Bayes vào thế kỷ 19, việc sản xuất thép là một công việc có chi phí cao và hiệu quả thấp. Ngày nay, thép đã trở thành một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới do giá thành rẻ và tính năng ổn định, là thành phần không thể thiếu trong ngành xây dựng, công nghiệp sản xuất và đời sống hàng ngày của con người. Có thể nói thép là cơ sở vật chất của xã hội hiện đại.

Thép được gia công để làm khung của các tòa nhà trong xây dựng

Sự khác biệt giữa sắt và thép

Thép là một thuật ngữ chung cho thép và sắt. Có một sự khác biệt giữa thép và sắt, cái gọi là thép chủ yếu bao gồm hai nguyên tố, đó là sắt và cacbon, nói chung cacbon và nguyên tố sắt tạo thành một hợp chất gọi là hợp kim sắt-cacbon. Có bao nhiêu cacbon tác động lớn đến tính chất của thép, hàm lượng cacbon tăng đến một mức độ nhất định nó sẽ dẫn đến sự thay đổi về chất. Chất được tạo nên từ các nguyên tử sắt được gọi là sắt nguyên chất, và sắt nguyên chất có rất ít tạp chất. Hàm lượng cacbon là tiêu chí chính để phân biệt thép. Hàm lượng cacbon của gang lớn hơn 2,0%; hàm lượng cacbon của thép nhỏ hơn 2,0%. Gang có hàm lượng cacbon cao, cứng và giòn và hầu như không có tính dẻo

Thép không chỉ có tính dẻo tốt mà các sản phẩm thép còn có các tính chất ứng dụng lý hóa tuyệt vời như độ bền cao, độ dẻo dai tốt, chịu được nhiệt độ cao, chống ăn mòn, dễ gia công, chịu va đập, dễ chiết xuất nên được sử dụng rộng rãi.

Công dụng của sắt và thép

Sắt: Sắt có nhiều công dụng, vì giá thành rẻ, độ dẻo tốt, nhiều công dụng nên các loại cửa sắt, đồ hộp, dao bếp thông dụng trong sinh hoạt đều được làm từ sắt và được phân phối rộng rãi. Tuy nhiên, do sắt gặp hơi ẩm không khí nên dễ bị han gỉ nên cần được bảo dưỡng thường xuyên, đây cũng là một trong những khuyết điểm lớn của sắt.

Thép: Công dụng của thép cũng rất rộng rãi, hàng rào, cổng sắt inox, song sắt dùng làm nhà ở trong sinh hoạt đều được làm bằng thép, ưu điểm lớn nhất của thép là nó kết hợp được các yếu tố khác để tạo nên độ bền cao và không dễ biến dạng. Một số thậm chí sẽ không gỉ, nó là một trong những vật liệu phổ biến nhất trong xây dựng dân dụng và một số ngành sản xuất.

Tháp tokyo được làm từ thép

Tổng kết chung

Nói chung, hàm lượng cacbon nhỏ hơn 0,0218% được gọi là sắt rèn hoặc sắt nguyên chất, hàm lượng 0,0218-2,11% được gọi là thép và hàm lượng 2,11-6,69% ​​là gọi là gang. Sắt rèn mềm, dẻo tốt, dễ biến dạng, độ bền và độ cứng thấp, không được sử dụng rộng rãi, gang chứa nhiều cacbon, cứng và giòn, hầu như không có tính dẻo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo