Mặt bích là gì?

Mặt bích là một phụ kiện thường được sử dụng trong đường ống, thiết bị này liên kết giữa đường ống hoặc các van công nghiệp vào với nhau. Mặt bích được chia thành 2 loại chính là: dạng rỗng và dạng mù.

Thiết bị có tên tiếng anh là Flange được thiết kế theo tiêu chuẩn kết nối có sẵn hiện nay, cùng với các chất liệu có độ cứng cao giúp nó có thể hoạt động ở những dòng chảy khắt khe nhất. Với các lỗ mắt bu long được thiết kế đan xen xung quanh thân giúp nó liên kết các bộ phận với nhau vô cùng chắc chắn và bền vững.

Mặt bích
Mặt bích

Catalogua mặt bích

Thông số mặt bích
Thông số mặt bích

Các loại mặt bích

Bích rỗng

Được sử dụng để liên kết giữa 2 đường ống hoặc thiết bị van với nhau, ở giữa được đục lỗ xuyên tâm, xung quanh có các lỗ bắt bu lông, sản phẩm này giúp vẫn chuyển các chất lỏng hay khí không bị gián đoạn hay tùy chỉnh hướng của dòng chảy theo mục địch của bạn.

Bích đặc

Đây là thiết bị đặc hoàn toàn bên trong, bên ngoài vẫn được bố trí các lỗ bắt bulong xen kẽ nhau, mặt bích đặc thường được lắp đặt ở vị trí cuối đường ống để chặn các dòng chảy không để nó đi ra ngoài, với cấu tạo đặc biệt, sản phẩm có thể chịu được áp suất lên đến trên 25bar, đi kèm với khả năng chống gỉ, chống ăn mòn tốt, sản phẩm được sử dụng cực kỳ rộng rãi ở trong các hệ thống đường ống hiện nay.

Bích nối ren

Khác với 2 loại trên, bên trong thân của thiết bị này được bộ trí các vòng theo kiểu nối ren dùng để liên kết các đường ống lắp ren lại với nhau, dạng mặt bích này thường được cấu tạo từ thép hoặc inox chất lượng cao để đảm bảo các nối ren bên trong không bị biến dạng hay gỉ sét sau một thời gian sử dụng, các nối ren bên trong đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo dưỡng cũng như sửa chữa sản phẩm.

Mặt bích trên đường ống
Mặt bích trên đường ống

Phân loại mặt bích theo chất liệu

Mặt bích thép

Sử dụng vật liệu thép để đúc nguyên khối, thép là bộ vật liệu có lẽ không còn quá xa la với đời sống hàng ngày, chúng có độ cứng rất cao, các sản phẩm đúc từ chất liệu này có độ bền chắc vô cùng, thiết bị này thường được sử dụng để dẫn khí nén hay chất lỏng có nhiệt độ cao.

Mặt bích inox

Là tên gọi chung của các thiết bị mặt bích đúc từ inox (304,316). Inox là một vật liệu cao cấp hơn so với thép, chúng không bị ăn mòn, khả năng chống gỉ cũng như chịu ngoại lực tốt hơn, hoạt động bền bỉ sử dụng được cho những dòng chảy, hơi nóng, khí nén khăt khe nhất.

Mặt bích gang

Sử dụng gang làm vật liệu đúc thành chủ yếu từ gang cầu hoặc gang xám. Gang là một chất liệu có độ nóng chảy cao lên đến 1200ºC, thiết bị sử dụng vật liệu này thường được ứng dụng để dẫn nước sạch, nước thải đã qua xử lý, hay một số dòng chảy có nhiệt độ cao không quá 150ºC để đảm bảo tính an toàn cho nguồn nước.

Mặt bích nhựa

Đúc từ nhựa tiêu chuẩn PVC hay uPVC có độ bền khá cao, vật liệu chuyên dụng để dẫn dòng chảy có tính ăn  mòn cao, hóa chất có tính oxi hóa, nước biển hay lưu huỳnh. Giá của sản phẩm này tương đối đắt hơn so với các vật liệu khác.

Tiêu chuẩn kết nối

ANSI: Tiêu chuẩn kết nối của Mỹ (Hoa Kỳ)

DIN: Đây là tiêu chuẩn liên kết chung của cộng hòa liên bang Đức

BS: Tiêu chuẩn của Vương quốc Anh

JIS: Dạng liên kết của Nhật Bản

Tiêu chuẩn kết nối mặt bích
Tiêu chuẩn kết nối mặt bích

Giá của mặt bích

Giá của mặt bích là loại phụ kiện đường ống có giá tương đối rẻ; chỉ thường từ vài trăm cho đến vài triệu, tùy vào chất liệu cũng như kích cỡ, chất lượng của sản phẩm. Nhìn chung giá của nó không quá cao so với những tiện ích mà thiết bị này đem lại. Để mua mặt bích quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau.

Chat Zalo