Van tàu biển là gì? Lưu ý khi chọn mua van tàu biển

Van tàu biển là gì

Van tàu biển là thiết bị dùng để kiểm soát áp suất, lưu lượng và hướng dòng chảy của chất lỏng trong đường ống hàng hải nhằm đáp ứng các điều kiện môi trường của tàu biển.

Van tàu biển còn được gọi với tên gọi khác là van tàu thủy hay van hàng hải có chức năng điều khiển đường ống dẫn nước, nối hoặc cắt dòng môi chất trong đường ống, thay đổi lưu lượng môi chất, đổi hướng dòng chảy của môi chất, điều chỉnh áp suất và lưu lượng của môi chất, và bảo vệ hoạt động bình thường của thiết bị đường ống.

Các loại van tàu biển
Các loại van tàu biển

Yêu cầu đối với van tàu biển

Van hàng hải được sử dụng chủ yếu trong nước biển, nước ngọt, dầu nhiên liệu, dầu bôi trơn và đường ống dẫn hơi có nhiệt độ dưới 225 ° C.

Nguyên nhân và nguy cơ hư hỏng bề mặt làm kín của van hàng hải do tác động ăn mòn của môi chất hoặc tạp chất trong môi chất, cộng với việc sử dụng thường xuyên đóng ngắt, các vết rỗ và vết lõm thường xuất hiện trên bề mặt tiếp xúc của đĩa van.

Trong trường hợp nghiêm trọng có thể xuất hiện các rãnh dẫn đến rò rỉ van, gây bất tiện cho hoạt động hàng ngày của hệ thống đường ống. Khi nhiều lần sử dụng, những thiết bị của buồng máy có thể bị trục trặc. Do đó, những van tàu biển cần phải đáp ứng các yêu cầu về tính năng sau:

  1. Khả năng chống xói mòn do muối (nước biển)
  2. Không gian lắp đặt và vận hành càng nhỏ càng tốt
  3. Thay đổi vị trí sử dụng (thích ứng với sự rung lắc của tàu) không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Các loại van trên tàu thủy

Van bướm hàng hải

Tên gọi của van bướm hàng hải xuất phát từ tấm bướm có cấu trúc giống như cánh, được lắp đặt theo hướng đường kính của đường ống. Trong hành trình hình trụ của thân van bướm, cánh bướm dạng đĩa chỉ cần xoay 90 ° quanh trục là có thể đóng mở van.

Van bướm tàu thủy nên được sử dụng trong những trường hợp có yêu cầu về chiều dài kết cấu ngắn. Không thích hợp cho hệ thống đường ống nhiệt độ cao và áp suất cao, thường được sử dụng cho ≦ 80 độ, ≦ 1,0 Mpa dầu thô, các sản phẩm dầu, nước và các phương tiện khác.

Van bướm tàu biển
Van bướm tàu biển

Van bi hàng hải

Van bi hàng hải có đặc điểm nhận dạng dễ nhận biết bởi đĩa van là một quả cầu đục lỗ xuyên tâm, ưu điểm của nó nằm ở khả năng đóng mở rất nhanh và có thể điều khiển bằng tay hoặc điện rất thuận tiện trong môi trường tàu biển

Van bi hàng hải có khả năng chịu nhiệt độ, áp suất tương đối tốt nhờ cơ chế cấu tạo đặc biệt cho phép nó hoạt động dù là ở những nơi khắt khe với tần suất liên tục.

Van bi tàu biển
Van bi tàu biển

Van cổng hàng hải

Với kích thước lớn cùng với khả năng đóng/ngắt chính là ưu điểm của van cổng hàng hải, van sở hữu một tấm đĩa lớn cùng kích thước đường ống rộng rất thích hợp làm những chốt chặn hay xả khi cần thiết

Van cổng tàu biển
Van cổng tàu biển

Van cầu hàng hải

Van cầu hàng hải hay còn được gọi là van điều tiết hàng hải, đúng như tên gọi, dòng van này có chức năng điều tiết dòng chảy vô cùng tốt mà không gặp phải những hiển tượng như xói mòn đĩa van như các dòng van khác.

Trong tàu biển, van đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm giảm, điều tiết dòng chảy an toàn, tiện lợi.

Van cầu tàu biển
Van cầu tàu biển

Các phương pháp bảo dưỡng van hàng hải là gì?

Van hàng hải có những yêu cầu đặc biệt đối với ngành công nghiệp hàng hải. Trong các loại van hàng hải chủ yếu có van cổng, van chặn, van bi, van bướm, van chặn một chiều, có chức năng chính là mở hoặc thay đổi áp suất và hướng dòng chảy của đường ống dẫn trên tàu. Các sản phẩm này cũng cần có phương pháp bảo vệ đặc biệt dàng riêng cho ngành.

Có hai phương pháp bảo dưỡng phổ biến để bảo trì van biển:

  1. Phương pháp sửa chữa các bộ phận cố định có sự cố bất thường: Khi gặp sự cố hãy đóng van biển để đảm bảo rằng không có áp suất trong đường ống, và sửa chữa phần gặp sự cố một cách phổ biến, nếu thân van ở trạng thái không thể đóng lại, cần được sử dụng gioăng thay thế và liên kết chúng lại sau đó sửa chữa ốc vít.
  2. Phương pháp sửa chữa đối với sự cố ở thân van: Nếu hư hỏng không nghiêm trọng, bạn chỉ cần hàn lại hoặc sử dụng những miếng đệm bịt đặc thù, nếu hư hỏng nặng và rò rỉ lớn, bạn có thể đóng van đường ống phía trước và thay thế nó.

Một số lưu ý khi chọn mua van tàu biển

Khi mua van tàu biển một thiết bị như vậy, bạn phải đặc biệt lưu ý, cần đảm bảo sản phẩm đáp ứng được yêu cầu sử dụng về chất lượng, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng.

Trong quá trình mua van hàng hải, người dùng cần lưu ý lựa chọn thương hiệu. Ngày nay có rất nhiều nhiều nhãn hiệu sản phẩm được bày bán, khi chọn nhãn hiệu bạn nên so sánh cùng một sản phẩm dưới các nhãn hiệu khác nhau, chất lượng sản phẩm có gì khác nhau? Khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu nào người ta có thể yên tâm hơn về tác dụng sử dụng, mua sản phẩm của thương hiệu nào thì hiệu quả sử dụng sẽ được đảm bảo hơn.

Ngoài ra, trong quá trình chọn mua sản phẩm, bạn cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn mẫu mã, thông số kỹ thuật của sản phẩm. Cùng một thương hiệu cũng sẽ có những mẫu mã và thông số kỹ thuật khác nhau, có thể cung cấp cho người dùng lựa chọn. Điều này là do toàn bộ con tàu, có rất nhiều van cần được sử dụng, và các nơi khác nhau có yêu cầu khác nhau về van, và chủng loại và thông số kỹ thuật cần lựa chọn cũng sẽ khác nhau. Cần lựa chọn mẫu mã sản phẩm theo nhu cầu sử dụng để đảm bảo sản phẩm phát huy tối đa hiệu quả khi vận hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo