Tìm hiểu quy trình kiểm định đồng hồ nước tại Việt Nam

Kiểm định đồng hồ nước là một công việc không thể thiếu để chứng minh cho một chiếc đồng hồ đo nước tốt với tình trạng nguyên vẹn, không hư hỏng, mất mát hay sai lệch bất cứ vị trí nào. Và nếu bạn để ý sẽ thấy 2 chỉ niêm phong, 1 chỉ là niêm phong mặt số được nhà kiểm định bấm vào, tránh người khác tháo mặt hiển thị đồng hồ, tự ý điều chỉnh ăn gian lượng nước. 1 dây chì là dùng để niêm phong góc còn lại nằm ở kẹp góc kết nối với đường ống được đơn vị lắp đặt bấm vào nhằm mục đích không bị câu trộm.

Tại sao cần sử dụng đồng hồ nước có kiểm định

kiểm định đồng hồ nước vaninox 1

Việc kiểm định đồng hồ nước hiện nay là công việc cần làm và bắt buộc phải thực hiện với các nhu cầu sử dụng như sau:

Đảm bảo đồng hồ đo nước hoạt động chính xác, có giá trị đo nằm trong phạm vi sai số cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu đo lường.

Tuân thủ về các quy định của nhà nước về đo lường: các loại đồng hồ lưu lượng nước điện từ cần kiểm định được quy định tại thông số  07/2019/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều nằm trong thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26 tháng 9 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học Và Công nghệ quy định về tiêu chuẩn đo lường với phương tiện đo nhóm 2.

Khi nào cần kiểm định đồng hồ đo lưu chất

lắp đặt đồng hồ nước có kiểm định vaninox 3

 

Trường hợp cần lưu ý kiem dinh dong ho nuoc bạn cần lưu ý:

  • Kiểm định ban đầu là việc kiểm định lần đầu tiên đối với các dạng đồng hồ nước được lắp đặt đưa vào sử dụng.
  • Kiểm định chu kỳ là việc làm kiểm định theo chu kỳ hàng năm, hàng tháng khi vận hành.
  • Kiểm định sau sửa chữa là một việc kiểm định tốt đối với đồng hồ nước thuốc 1 trong các trường hợp điển hình sau:
  • Đồng hồ đo nước được sửa chữa do không đảm bảo được yêu cầu đo lường, cũng như yêu cầu chất lượng vận hành.
  • Giấy kiểm định dấu kiểm định, tem kiểm định đồng hồ nước, của đồng hồ nước bị mất, bị hỏng nặng hoặc có cấu trúc và các đặc tính kỹ thuật đo lường của đồng hồ nước không bị thay đổi so với mẫu cố định đã được phê duyệt.

Theo kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan, người có quyền thẩm định về quy định kiểm định đồng hồ nước.

Người sử dụng đồng hồ đo nước có phát hiện với các biểu hiện hoạt động không đúng yêu cầu kỹ thuật đo lường quy định, cần tiến hành kiểm định lại chất lượng và khả năng hoạt động.

Quy trình thực hiện kiểm định đồng hồ nước tốt nhất

Hiện tại các quy trình kiểm định các dạng đồng hồ đo lưu chất lỏng đều được thực hiện với 4 bước chính.

Bước 1: Kiểm tra chi tiết bên ngoài đồng hồ

Quan sát bằng mắt thường và xác định sự phù hợp đồng hồ với các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của hệ thống, sự phù hợp về hình dáng, bộ phận chỉ thị…

Bước 2: Kiểm tra chi tiết kỹ thuật hoạt động của đồng hồ

Kiểm tra chi tiết độ kín của đồng hồ khi lắp đặt vào hệ thống chung.

Kiểm tra độ ổn định số chỉ khi dòng chảy bên trong hệ thống đã dừng chảy hoàn toàn.

Bước 3: Kiểm tra đo lường

Xác định lại các điểm đo lưu lượng khi hệ thống hoạt động.

Xác định sai số tương đối trong quá trình đồng hồ đo lưu lượng.

Bước 4: Tiến hành xử lý kết quả kiểm định đồng hồ đo nước

Đồng hồ nước sau khi kiểm định nếu đạt đầy đủ nhất các yêu cầu quy định của quy trình này thì sẽ được tiến hành niêm phong cơ cấu chỉnh và cung cấp đầy đủ các chứng chỉ kiểm định như tem, giấy kiểm định theo quy định chung.

Cấp giấy chứng nhận kiểm định theo đúng mẫu quy định kiểm định đồng hồ đo nước của nhà nước.

Tiến hành dán tem niêm phong tại các vị trí tiếp giáp giữa 2 vỏ nắp thiết bị với nhau. Dán tem kiểm định được đặt tại vị trí mặt trên thiết bị.

Kiểm định đồng hồ đo lưu chất do trung tâm nào thực hiện

giấy kiểm định đồng hồ nước vaninox 2

Như chúng ta đã biết thì việc kiểm định đồng hồ đo lưu chất lỏng là công việc cần làm bắt buộc nhằm mang đến hiệu quả hoạt động tốt cho thiết bị. Chính vì thế không phải ở đâu hay đơn vị nào có thể kiểm định chất lượng, hiệu chuẩn chính xác được đồng hồ đo nhiệt độ nước nóng hoặc đồng hồ đo nước lạnh.

Các trung tâm kiểm định đồng hồ nước cần được cấp giấy phép hoạt động bởi tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam.

Cụ thể hiện nay bạn có thể trực tiếp mang đồng hồ nước đến Viện đo lường Việt Nam để kiểm định, hiệu chuẩn chất lượng. Ngoài ra ở các đơn vị ở tỉnh, thành phố khác có thể mang đến trung tâm kiểm định đồng hồ đo nước được cấp phép hoạt động.

Thời gian cần tiến hành kiểm định đồng hồ đo lưu chất bao lâu?

Sau khi chúng ta đưa thiết bị đo lưu chất nước đến các đơn vị có thẩm quyền để kiểm định thì cần nắm rõ thời gian kiểm định mất bao lâu.

Đối với thiết bị kiểm định trực tiếp trong Viện đo lường Việt Nam thì thời gian kiểm định khoảng 10- 15 ngày làm việc.

Đối với các trung tâm kiểm định tư nhân được cấp phép, các đơn vị thương mại thì thời gian tham gia kiểm định nhanh hơn từ 4-7 ngày.

Sau khi tiến hành kiểm định xong, nếu đồng hồ đủ tiêu chuẩn hoạt động sẽ được cơ quan kiểm định dán tem kiểm định lên mặt đồng hồ đo lưu chất. Tiến hành niêm phong kẹp chì thiết bị và cấp giấy chứng nhận thiết bị đã được kiểm tra, đảm bảo chất lượng tham gia hoạt động đo lưu chất trong hệ thống.

Thời gian cần kiểm định lại đồng hồ lưu chất với đồng hồ nước dạng cơ là 60 tháng. Còn với đồng hồ dạng điện tử thì cần kiểm định định kỳ 36 tháng 1 lần.

Chi phí kiểm định đồng hồ đo nước

Việc kiểm định đồng hồ đo lưu lượng và niêm phong dây chì ở mặt số hiển thị, đầu nối ren hoặc các khớp tháo lắp nhằm mục đích chứng nhận đồng hồ lưu chất đã đạt chuẩn chất lượng, cùng như yêu cầu hoạt động. Đồng thời cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ của đồng hồ cho người dùng yên tâm.

Bởi thế trong quá trình lắp đặt đồng hồ nước bạn cần phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà yêu cầu cần kiểm định đồng hồ nước hay không. Và đương nhiên phí kiểm định của đồng hồ nước là do khách hàng phải chi trả khi mua đồng hồ về sử dụng.

Chi phí kiểm định đồng hồ đo nước có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào thời gian, địa chỉ bạn thực hiện kiểm định. Cụ thể bảng giá hiện tại như sau:

Trên đây là báo giá kiểm định đồng hồ đo nước chi tiết nhất. Đơn giá này chưa bao gồm phí thuế giá trị gia tăng.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về kiểm định đồng hồ đo nước, tại sao cần làm công việc này khi lắp đặt, sửa chữa, vận hành. Việc kiểm định là công việc bắt buộc và cần được thực hiện theo đúng chu kỳ làm việc.

Với kinh nghiệm hơn 14 năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị đo và thiết bị công nghiệp, Tuấn Hưng Phát khuyên bạn nên tiến hành kiểm định đồng hồ đo nước, để giúp hệ thống của mình hoạt động bền bỉ, ổn định, chính xác hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo