Tuổi thọ của van kém do ảnh hưởng bởi 3 nguyên nhân

Nếu bạn đang không biết tại sao hệ thống van của mình nhanh hỏng , hay bạn đang dùng cho máy bơm mà muốn kiểm tra độ bền của van mình đang dùng sử dụng được bao lâu, vậy thì hãy đọc qua bài viết này để tìm hiểu 3 nguyên nhân có thể dẫn tới tuổi thọ của van kém.

1. Van không đúng với ứng dụng của nó

Chọn đúng van cho hệ thống của bạn là bước đầu tiên để đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho van công nghiệp , nếu bạn là người mới chưa rõ về kĩ thuật hay công dụng bạn có suy nghĩ “Van nào cũng là van” thì điều đó hoàn toàn sai. Có nhiều van khác nhau có sẵn được thiết kế đặc biệt cho các điều kiện khác nhau ngoài công trình và một số có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu chính xác của bạn

Trong các trường hợp khác, van có thể đúng với ứng dụng đã định nhưng bị hỏng do các vấn đề không lường trước được như đóng cặn từ bên trong bể (như trong ảnh dưới đây về van bị vỡ đĩa, chèn bị vênh và phương tiện gây ra hư hỏng). Máy bơm với vấn đề này sẽ được hưởng lợi từ hệ thống lọc đường hút để ngăn phương tiện này tương tác và gây ra sự xuống cấp của van.

>> Xem thêm: Đồng hồ đo nước điện tử

2. Bỏ qua việc bảo trì

Bảo trì thường xuyên theo lịch trình là một trong những cách tốt nhất để đạt được hiệu suất cao nhất từ ​​các van của bạn, cho dù chúng nằm trong hệ thống bơm hay đường ống. Nhận biết các dấu hiệu sớm về sự hao mòn của các vật dụng ít tốn kém hơn như khóa, bu lông, ống bọc, lò xo hoặc đĩa van trong quá trình kiểm tra định kỳ van có thể giúp giảm đáng kể phải  thay thế toàn bộ van, giúp tiết kiệm chi phí.

Đúng là việc bảo trì thường xuyên sẽ làm giảm thời gian hoạt động của hệ thống , điều này tạm thời làm giảm sản lượng và doanh thu, tuy nhiên, việc bỏ qua nó có thể dẫn đến các hỏng hóc tốn kém hơn như nhiễm bẩn, tắt máy khẩn cấp và / hoặc hỏng hoàn toàn hệ thống.

Đôi khi ngay cả khi bảo trì thường xuyên, thợ bị áp lực phải “hoàn thành công việc ngày hôm qua”, điều này hầu như luôn tạo ra tình huống “cháy” và dẫn chúng ta đến nguyên nhân tiếp theo là tuổi thọ của van không tốt.

3. Đào tạo không đầy đủ hoặc lắp đặt van không đúng cách

Việc lắp đặt đúng cách là chìa khóa cho hiệu quả và tuổi thọ của van. Cung cấp khóa đào tạo , trình bày các kỹ thuật chuẩn cho nhân viên để sử dụng trong quá trình cài đặt sẽ dẫn đến thói quen tốt hơn và dẫn đến kết quả tốt hơn nhiều so với việc bạn để họ “tự tìm hiểu”.

>> Xem thêm: Van bướm

Van cổng ty chìm Wonil
Van cổng ty chìm Wonil

Một số thói quen không tốt khi mọi người hay lắp đặt van :

  • Không vệ sinh cổng  trước khi lắp đặt. Nếu các cổng không có tạp chất lạ, rỉ sét hoặc ăn mòn, thì chân van sẽ không khớp chính xác vào cổng và điều đó làm tăng cơ hội cho các van bị bật ra khỏi vị trí, đó là khi một số thợ cơ khí dùng đến
  • Bơm ngược. Điều này liên quan đến việc chạy ngược lại máy bơm, do đó lực hút sẽ ép van vào đúng vị trí. Quá trình này không chỉ gây bất lợi cho máy bơm pittông, vốn không được thiết kế để chạy ngược, nó còn có thể khiến van đóng chặt đến mức có thể gần như không thể tháo van ra khi cần làm như vậy.
  • Sử dụng một (hoặc hai) búa tạ trực tiếp trên van. Không bao giờ cần phải thổi mạnh trực tiếp vào van để đưa nó vào vị trí trong cảng. Một số van thông thường có thể chịu được 40 tấn áp suất thẳng có thể không thể tồn tại được cú đánh mạnh và nhanh này. Và ngay cả khi đúng như vậy, việc sử dụng búa tạ có thể làm mất hiệu lực bảo hành van của bạn và cũng cản trở khả năng tháo van khi đến thời điểm thay thế thực tế. Gõ nhẹ vào khối ép (hoặc gỗ) hoặc chìa vặn chân đế (được lắp trên chốt) bằng búa hoặc vồ sẽ đủ “về nhà” của chân van và sau đó hoạt động của máy bơm sẽ đặt thiết bị một cách chính xác và chắc chắn nhờ áp suất chất lỏng cân bằng.

Kết

Như với hầu hết mọi thứ, tất cả đều phụ thuộc vào thời gian và tiền bạc. Nếu không chọn đúng van ngay từ đầu, bỏ qua việc bảo trì thường xuyên và việc đào tạo kĩ thuật chưa đủ chuẩn dẫn đến việc lắp đặt van không đúng cách, bạn sẽ tự đặt mình vào việc tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn trong tương lai để giải quyết các vấn đề phát sinh từ chúng.

Tại Tuấn Hưng Phát chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm và chuyên môn để giúp bạn chọn đúng van cho ứng dụng của bạn và giải quyết mọi vấn đề về hệ thống . Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo