Những sự cố về hệ thống điện quốc gia và cách khắc phục hiệu quả

Hệ thống điện quốc gia là một mạng lưới cung cấp nguồn năng lượng điện cho người dân và doanh nghiệp sử dụng hàng ngày. Vậy trong quá trình vận hành hệ thống lưới điện có thường xảy ra sự cố gì? Cách xử lý và khắc phục các sự cố này như thế nào?

Khái niệm về hệ thống điện quốc gia là gì?

Khái niệm về hệ thống lưới điện quốc gia được quy định ở khoản 10 điều 3 Luật Điện Lực 2004.

Hệ thống điện quốc gia được hiểu là hệ thống thiết bị phá điện, lưới điện và các thiết bị  đi kèm khác được liên kết với nhau và chịu sự chỉ huy thống nhất trong cả nước. Hệ thống điện quốc gia Việt Nam bao gồm nguồn điện cấp từ nhà máy điện, lưới điện, hộ tiêu thụ điện. Toàn bộ được liên kết với nhau thành một hệ thống để thực hiện quá trình sản xuất, truyền tải, phân phối và tiêu thụ điện năng.

Hệ thống điện quốc gia
Hệ thống điện quốc gia

Sự cố hệ thống lưới điện quốc gia là gì?

Sự cố lưới điện quốc gia là một hoặc nhiều trang thiết bị trong hệ thống điện do một hoặc nhiều nguyên nhân dẫn đến. Khiến cho hệ thống điện lưới không thể hoạt động bình thường, không thể cấp điện hoặc ảnh hưởng đến việc cung cấp nguồn điện an toàn, ổn định. 

Yêu cầu chung đối với các sự cố hệ thống điện quốc gia

Đầu tiên đối với ban quản lý vận hành có trách nhiệm trong quản lý vận hành hệ thống lưới điện.

Đưa ra các quy trình làm việc, xử lý sự cố đối với các thiết bị thuộc phạm vi quản lý phù hợp.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, hệ thống điều khiển, bảo vệ các đường dây dẫn điện, đường dây cáp điện, trạm điện, nhà máy điện. Hoặc các trung tâm điều khiển vận hành để giúp hệ thống tủ điện phân phối giảm thiểu sự cố, vận hành ổn định.

Đơn vị vận hành hệ thống lưới điện quốc gia cần có trách nhiệm ban hành quy trình làm việc, xử lý sự cố điện lưới thuộc quyền xử lý phù hợp.

Thứ 2: Đơn vị điện lưới quốc gia cần có trách nhiệm đào tạo, kiểm tra, diễn tập và xử lý sự cố cho nhân viên vận hành ít nhất 1 lần.

Hệ thống điện quốc gia
Hệ thống điện quốc gia

Thứ 3: Ngay sau khi cô lập các bộ phận xuất hiện sự cố theo quy định cần nhanh chóng đưa ra phương án khắc phục hệ thống để toàn bộ mạng lưới vận hành bình thường.

Tiến hành điều tra chi tiết các nguyên nhân sự cố và đưa ra phương pháp hạn chế sự cố này có thể lặp lại.

Thứ 4: Báo cáo sự cố, ghi chép lại sự cố để tiện cho quá trình theo dõi hệ thống làm việc.

Trong trường hợp sự cố kéo dài trong hệ thống điện và không thể khắc phục được ngay gây mất điện diện rộng từ một tỉnh, thành phố trở lên thì ngay sau khi cô lập đối tượng gặp sự cố điện cân gửi báo cáo về Cục điều tiết điện để có phương án hỗ trợ điện nhanh chóng.

Những nguyên tắc khi tiến hành khắc phục sự cố điện lưới quốc gia

Nhân viên vận hành hệ thống điện có trách nhiệm áp dụng các biện pháp xử lý sự cố nhanh chóng theo quy định để nhanh chóng loại trừ sự cố, ngăn ngừa các sự cố này lan rộng sang khu vực khác.

Nhân viên vận hành hệ thống cần có trách nhiệm khôi phục nguồn điện cấp cho khách hàng, quan tâm đến các sự cố phụ tải quan trọng để đảm bảo chất lượng điện năng sử dụng cho dân cư về tần số, điện áp.

Trong khi xử lý sự cố, cấp điều độ có khả năng điều khiển vận hành hệ thống điện với tần số và điện áp khác với yêu cầu trong vận hành điện ở chế độ vận hành bình thường. Quy định hệ thống phân phối điện lưới do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành nhưng phải nhanh chóng thực hiện để có phương án khôi phục hệ thống về trạng thái bình thường.

Hệ thống điện quốc gia
Hệ thống điện quốc gia

Nhân viên vận hành cần nắm vững diễn biến sự cố điện xuất hiện, tình trạng thiết bị như thế nào đã được khoanh vùng xử lý chưa. Dự đoán thời gian có thể khôi phục lại được mạng lưới điện.

Lệnh chỉ huy xử lý sự cố điện đang truyền đi bằng lời nói hoặc bằng tín hiệu điện điều khiển cho người khắc phục sự cố biết được.

Lệnh chỉ huy xử lý sự cố bằng lời nói do  một viên cấp trên truyền đạt trực tiếp tới nhân viên vận hành cấp dưới đang khắc phục sự cố cần tuân thủ theo Quy định quy trình khắc phục sự cố của hệ thống điện quốc gia do BỘ Công thương ban hành. Lệnh chỉ huy xử lý sự cố phải chính xác, ngắn gọn và rõ ràng

Trong thời gian xử lý sự cố, nghiêm cấm sử dụng phương tiện liên lạc vào các mục đích khác.

Trong khi xử lý sự cố điện nhân viên vận hành cần tuân thủ các quy định của thông tư này theo các quy chuẩn kỹ thuật, TCVN, quy trình, quy định chuyên ngành… và các tiêu chuẩn an toàn thiết bị điện trong lao động đã được quy định.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm van điều khiển điện giá rẻ tại hà nội thì mời bạn xem qua các sản phẩm dưới đây và liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Phân bậc xử lý các sự cố trong hệ thống điện quốc gia

Thiết bị thuộc quyền điều khiển theo từng cấp độ của người có trách nghiệm xử lý sự cố trên thiết bị điện.

Trong quá trình xử lý sự cố, cấp điều độ cũng có quyền điều khiển thay đổi theo chế độ làm việc của các thiết bị theo quyền điều khiển trước khi báo cáo cho cấp độ điều khiển có quyền kiểm tra thiết bị này.

Hệ thống điện quốc gia
Hệ thống điện quốc gia

Trong trường hợp khẩn cấp nhất, việc khắc phục sự cố này không thể trì hoãn được, điển hình như các sự cố về điện như cháy nổ, hoặc có nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thiết bị điện ở nhà máy điện, trạm điện hoặc trung tâm điều khiển. Nhân viên làm việc tại các nhà máy điện, trạm điện hoặc trung tâm điều khiển được tiến hành thao tác cô lập phần tử sự cố theo quy trình vận hành xử lý sự cố điện của nhà máy điện. Sau quá trình xử lý xong, nhân viên vận hành tại nhà máy điện, trong trạm điện hoặc trung tâm điều khiển cần tiến hành báo cáo cho cấp điều độ có thẩm quyền để thẩm định và kiểm tra.

Van bi inox điều khiển điện là một sản phẩm van bi công nghiệp nói chung và là van bi inox nói riêng, thiết bị này sử dụng phần dưới hoàn toàn bằng inox 304, 316, 100% giúp chống ăn mòn, chống gỉ sét, an toàn với các dòng chảy hiện nay, không gây ô nhiễm môi trường cũng như thân thiện với con người.

Nhiệm vụ của nhân viên trong vận hành, xử lý sự cố hệ thống điện quốc gia

Xử lý sự cố điện theo đúng quy trình vận hành của nhà máy điện, trạm điện, trung tâm điều khiển điện.

Áp dụng các biện pháp cần thiết nhất theo các quy định về phòng ngừa sự cố lan rộng trong hệ thống điện lưới và khắc phục tốt việc cung cấp điện cho khách hàng trong thời gian ngắn nhất.

Ở các khu vực có sự cố điện xuất hiện cần xác thực nguyên nhân, báo cáo kịp thời và xử lý các hiện tượng sự cố này. Đồng thời kiểm tra diễn biến sự cố điện xuất hiện cho nhân viên có trách nhiệm quản lý.

Ở những vị trí không xảy ra sự cố thì thường xuyên theo dõi những diễn biến của hệ thống, đề phòng sự cố lưới điện có thể xuất hiện thuộc phạm vi quản lý. Báo cáo cho nhân viên có trách nhiệm với những hiện tượng đặc biệt và bất thường.

Hệ thống điện quốc gia
Hệ thống điện quốc gia

Sau khi xảy sự cố cần tiến hành khắc phục, sau khi khắc phục sự cố điện lưới xong cần tiến hành báo cáo, ghi chép lại nguyên nhân sự cố, tình trạng khắc phục như thế nào? 

Khi có sự cố về điện trong hệ thống nội bộ phần lưới điện tự dùng của nhà máy điện, trạm điện, nhân viên vận hành nhà máy điện, trạm điện hoặc trung tâm điều khiển có trách nhiệm xử lý sự cố, báo cáo cho nhân viên có thẩm quyền để có thể ngăn chặn các sự cố lan rộng hơn.

Thông báo cho cấp trên có thẩm quyền về nguyên nhân sự cố, dự kiến thời gian có thể cấp điện lại cho người dân.

Vai trò của hệ thống điện quốc gia

Hệ thống điện quốc gia có vai trò quan trọng với cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của con người.

Nhằm đảm bảo được quá trình sản xuất, truyền tải, phân phối điện năng để cung cấp cho các ngành nông nghiệp, công nghiệp và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Đảm bảo cung cấp và phân phối điện cho gia đình với độ tin cậy cao, chất lượng ổn định, và đảm bảo được an toàn về kinh tế.

Hệ thống điện quốc gia còn có vai trò truyền tải điện năng, giúp tất cả các khu vực người dân đều có nguồn điện sử dụng.

Đảm bảo an toàn lao động cho con người, cùng khả năng mang đến nhiều tiện ích to lớn.

>>> Tham khảo thêm: Sản phẩm van bướm inox điều khiển điện chính hãng có xuất xứ tại Hàn Quốc, Đài Loan.

Các phương án giảm tải áp lực cho hệ thống điện quốc gia

Đối với gia đình, cần xây dựng phương án tiết kiệm điện cho toàn bộ các thành viên trong gia đình với các biện pháp như:

  1. Tắt toàn bộ các thiết bị điện không sử dụng đến trong nhà. Đây là phương án đơn giản nhưng lại có thể giúp bạn giảm tải hóa đơn tiền điện trong gia đình.
  2. Rút phích cắm điện ngay khi không sử dụng thiết bị điện nữa. Bởi các thiết bị điện như tivi, loa đài, máy tính sạc điện thoại dù đã tắt nhưng nếu còn cắm ổ điện tức là vẫn đang lãng phí điện năng.
  3. Vệ sinh thường xuyên các thiết bị điện đã sử dụng lâu ngày. Việc vệ sinh thiết bị điện trong nhà, đặc biệt là quạt, điều hòa, các thiết bị điện đặt trong khu vực nhiều bụi bẩn cần được làm sạch thường xuyên để đảm bảo tiết kiệm điện năng khi sử dụng.
  4. Dùng quạt trần thay thế cho máy lạnh, điều hòa. Quạt trần sẽ đem lại không khí mát dịu hơn, thoải mái hơn cho không gian rộng trong nhà bạn. Sử dụng quạt trần giúp tiết kiệm 10% điện năng so với điều hòa hay máy lạnh.
Hệ thống điện quốc gia
Hệ thống điện quốc gia

Sử dụng đèn LED và các loại đèn huỳnh quang. Đây là cách tiết kiệm điện cho ngôi nhà của bạn bởi đèn chiếu sáng là đèn LED hay đèn huỳnh quang giúp tiêu thụ năng lượng ít hơn, tuổi thọ cao hơn, hơn nữa còn an toàn với môi trường.

Thay thế các thiết bị điện trong nhà đã cũ. Đây là cách sử dụng điện tiết kiệm bởi các thiết bị như máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện khi đã cũ, sử dụng lâu ngày là nguyên nhân khiến việc tiêu hao nguồn điện quá nhiều.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống điện quốc gia là gì? Cách khắc phục sự cố cho hệ thống điện và những phương án giảm tải áp lực cho hệ thống điện khi làm việc. Hãy sử dụng nguồn điện sinh hoạt trong nhà mình tốt nhất, tiết kiệm nhất để giảm tải sự cố cho hệ thống điện và cũng là phương án giúp bạn tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo