Hướng dẫn cách lắp đặt van điện từ chi tiết nhất

Trước khi bắt đầu lắp đặt, điều quan trọng là phải xác minh rằng van điện từ phù hợp và an toàn cho ứng dụng mong muốn bằng cách đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn an toàn đi kèm với nhãn hiệu và loại van. Kiểm tra các đặc tính của van trên nhãn loại và xác minh xem các thông số kỹ thuật có phù hợp với các yêu cầu của ứng dụng hay không.

Hệ thống đường ống

 • Đảm bảo rằng mạch điện không bị áp suất và hệ thống được làm mát trước khi tiếp tục.
 • Kiểm tra các chất bẩn trong đường ống (hạt gỉ, lá cây, v.v.). Khuyến nghị nên xả sạch đường ống trước khi lắp van. Các hạt bụi bẩn nhỏ trong đường ống có thể xâm nhập vào van và dẫn đến tắc nghẽn hoặc rò rỉ. Đây là một trong những lý do chính khiến van điện từ bị trục trặc. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách mở và vệ sinh van, nhưng tốt hơn hết là bạn nên ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào van. Nếu bạn không chắc rằng môi chất đã hoàn toàn sạch, bạn có thể lắp một bộ lọc đường ống ở phía đầu vào của van điện từ.

Cố định van điện từ

 • Nên lắp van ở môi trường khô ráo và thoáng khí tránh van nóng lên trong quá trình sử dụng. Để làm mát, phải duy trì đủ không gian thoáng xung quanh van.
 • Hầu hết các van điện từ chỉ có thể được sử dụng theo một hướng dòng chảy. Cần biết hướng dòng chảy của môi chất khi lắp van. Thường thì hướng dòng chảy chính xác được biểu thị bằng mũi tên trên thân van. Các đường ống ở hai bên van phải được siết chặt. Sử dụng cờ lê vặn chặt van và đường ống . Ngăn chặn những rò rỉ không cần thiết trong hệ thống.
 • Cách tốt nhất để lắp van là với cuộn dây hướng lên trên với độ lệch tối đa là 90 độ (xem hình). Điều này làm giảm nguy cơ tích tụ chất bẩn trong van.
Cố định van điện từ
Cố định van điện từ

>> Xem ngay: Van điện từ inox

Gắn cuộn dây

Gắn cuộn dây trên van điện từ. Không bao giờ kết nối cuộn dây với nguồn điện khi nó không được gắn trên van điện từ! Cuộn dây có thể bị cháy. Làm theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo lắp ráp chính xác các bộ phận. Vặn đai ốc vừa đủ để đảm bảo cuộn dây không quay hoặc rung, nhưng tránh siết quá chặt để tránh hư hỏng. Hướng dẫn cho mô-men xoắn siết là 5 Nm.

Gắn cuộn dây trên van điện từ
Gắn cuộn dây trên van điện từ

Lắp đặt đầu nối

Đối với hệ thống dây điện của van điện từ, thường có một đầu nối. Làm theo các bước sau nếu cuộn dây được lắp với đầu nối DIN-A hoặc DIN-B.

 • Sử dụng cáp tròn. Kết nối các đầu cuối (1) và (2) với nguồn điện. Các cực không quan trọng.
 • Luôn nối đất. Không bao giờ sử dụng đường ống như nối đất.
 • Kết nối đầu nối với cuộn dây. Đảm bảo rằng không có hơi ẩm nào có thể lọt vào giữa cuộn dây và đầu nối. Sử dụng mô-men xoắn 0,5Nm cho vít lắp.
 • Đặt cáp theo cách mà (nước ngưng tụ) không thể trượt dọc theo cáp vào đầu nối.
Lắp đặt đầu nối
Lắp đặt đầu nối

>> có thể ban quan tâm: van điện từ gas

Chạy thử

Chỉ bật nguồn điện khi đã lắp đúng van điện từ và có thể khởi động an toàn. Xin lưu ý rằng áp suất có thể có trong hệ thống.

Trong quá trình sử dụng cuộn dây có thể sẽ bị nóng.

Van bị tắc do cặn bẩn. Các hạt bụi bẩn nhỏ có thể làm tắc các rãnh nhỏ và khe hở trong van. Mặc dù đường ống có vẻ sạch sẽ trong quá trình lắp đặt, nhưng vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng đường ống chứa bụi bẩn như hạt rỉ sét, cát, vụn cắt, vv Nếu điều này xảy ra, hãy mở van cẩn thận và làm sạch các bộ phận. Luôn làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng. Đảm bảo rằng van được lắp lại đúng cách.

Van được kết nối sai hướng dòng chảy. Kiểm tra hướng dòng chảy được ghi trên thân van bằng mũi tên hoặc dòng chữ và đảo ngược van nếu cần.

Van được vận hành gián tiếp và áp suất chênh lệch quá thấp. Nếu áp suất trên van vận hành gián tiếp quá thấp (dưới 0,5 bar), van sẽ không mở đúng cách. Trong trường hợp này, nên sử dụng van hoạt động trực tiếp (bán).

Chú ý búa nước. Búa nước là hệ quả điển hình của tốc độ dòng chảy và áp suất cao trong các đường ống có đường kính nhỏ. Đọc bài viết kỹ thuật của chúng tôi về búa nước tại đây . Có một số giải pháp cho vấn đề này:

 • Tăng đường kính ống để giảm vận tốc chất lỏng.
 • Giảm áp suất bằng van giảm áp trước van điện từ.
 • Giảm độ ẩm cho búa nước bằng cách sử dụng ống mềm hoặc bộ đệm trước van điện từ.
 • Sử dụng van điện từ có thời gian đáp ứng lâu hơn. Điều này làm giảm quá độ áp suất.

Trong trường hợp van điện từ không hoạt động bình thường sau khi lắp đặt, bạn đừng lo sẽ có thể có 1 số lỗi bạn sẽ cần xem lại 1 chút. Đây là những lý do phổ biến nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo