Nhựa Pvc, uPvc là gì? Nhựa uPvc được ứng dụng ở những đâu?

Ngày nay, có lẽ bạn đã không còn quá xa lạ với vật liệu nhưa Pvc hay Upvc rồi phải không ạ? Có thể nói nó xuất hiện xung quanh bạn, từ các vật dụng cá nhân đến các vật dụng nội thất dân dụng, bất cứ thư gì cũng có thể sử dụng nó. Vậy bạn có tự hỏi là tại sao nhựa Pvc lại được sử dụng rộng rãi đến vậy? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu về nhựa pvc, upvc là gì?

Nhựa Pvc là gì?

Nhựa Pvc có tên tiếng anh là Ponyvinyl Clorua, dòng nhựa này có khả năng uốn dẻo nhờ một hợp chất được tích hợp bên trong Dioctyl phthalate nhờ vậy nó có thể ứng dụng và cho ra nhiều hình dạng khác nhau rất tiện lợi, ở nhiệt độ thông thường nhựa pvc khá cứng cáp tương đối cao cùng với giá thành rẻ.

Ống nhựa Pvc
Ống nhựa Pvc

Nhựa uPvc là gì

Nhựa uPvc chỉ được làm từ hợp chất Ponyvinyl Clorua mà không chứa các hợp chất dẻo vì vậy so về độ bền nó cao hơn khá nhiều so với nhựa Pvc, có thể chịu được một số dòng chảy có nhiệt độ lên tới 6-70 độ C cùng độ cứng cáp tương đối cao.

Nhựa Upvc cũng được cho là an toàn hơn khi có sự cố xảy ra nó không giải phóng ra lượng khói độc gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Van bi nhựa PVC
Van bi nhựa PVC

Nhựa pvc, upvc được làm từ đâu?

Hiện nay với dây truyền sản xuất hiện đại, công việc hiện đã được công nghiệp hóa nên việc sản xuất nhựa Pvc, uPvc đã không còn gặp quá nhiều khó khăn như ngày xưa.

Nhìn chung vật liệu được sản xuất từ 4 bước sau:

Bước  1: Cấp nguyên liệu từ những hạt nhựa pha trộn với phụ gia và được đưa tới phiếu cấp liệu.

Bước  2: Tạo hình vật liệu, tại đây nguyên liệu được gia công ở nhiệt độ khoảng 200 độ C và sau đó tạo hình theo nhu cầu riêng của các bạn

Bước 3: Sau khi nhựa đã được tạo hình ổn định sẽ được đưa đến một bể làm mát sau đó hút chân không, việc hút chân không sẽ đảm bảo chính xác kích thước của đường ống và chống biến dạng, sau đó được làm mát ở nhiệt độ khoảng 10 – 15 độ C

Bước 4: In chữ và các thông số, logo công ty liên quan đến sản phẩm để hoàn thiện trước khi phân loại đưa đến tay khách hàng.

Nhà máy sản xuất nhự PVC
Nhà máy sản xuất nhự PVC

Nhựa Pvc, uPvc được ứng dụng ở những đâu?

Do nhựa ở điều kiện thông thường có tính an toàn khá cao vì vậy nó được sử dụng vô cùng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay

Sử dụng để sản xuất van công nghiệp

Đầu tiên phải kể đến chính là các vật liệu trong ngành sản xuất van nước, các tấm nhựa pvc, upvc có khả năng kháng hóa chất vô cùng tốt, cùng với độ cứng cáp vô cùng cao, khả năng chịu lực tốt, vì vậy nó là sự lựa chọn hàng đầu của các dòng van nước như: Van bi, van bướm, van cầu.v.v

Van công nghiệp được sản suwts từ nhự PVC
Van công nghiệp được sản suwts từ nhự PVC

Sản xuất ống dẫn nước

Đường ống cũng là một trong những lịch vực hàng đầu của vật liệu này, nhờ độ thông dụng và dễ sử dụng, bạn có thể mua bất kỳ các đường ống bằng nhựa pvc hay upvc ở bất kỳ đâu tại tạp hóa cũng như các cửa hàng vật tư xây dựng.

Ống nhựa PVC
Ống nhựa PVC

Sản xuất các phụ kiện đường ống

Phụ kiện đường ống cũng là một trong những lĩnh vực được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi chính vì giá thành rẻ, dễ tháo lắp, tuổi thọ cao, có thể tạo hình theo nhiều hình dạng rất tiện lợi.

Các phụ kiện đường ống nhựa PVC
Các phụ kiện đường ống nhựa PVC

Sản xuất dây cáp

Do có độ dẻo cùng độ cứng cáp tốt, có thể chịu được nhiều yếu tố môi trường khác nhau, dây cáp sử dụng nhựa pvc là một sự lựa chọn hàng đầu bởi nhiều yếu tố tiện lợi.

dây cáp sản xuất bằng nhựa PVC
dây cáp sản xuất bằng nhựa PVC

Sản xuất các tấm ốp

Các tấm ốp nhựa mái, ốp cửa sổ làm từ vật liệu này cũng ngày càng được thông dụng nhờ khả năng cách nhiệt, cùng tính thẩm mỹ tương đối cao

Sản xuất các tấm ốp
Sản xuất các tấm ốp

Chế tạo linh kiện điện tử

Các loại sản phẩm sử dụng nhiều nhựa Pvc hay upvc phải kể như: Chuột, bàn phím, màn hình, các chíp, bo mạch.v.v

Có thể nói nhựa pvc, upvc được sử dụng khắp mọi nơi và có mặt ở bất kỳ đâu tại ngôi nhà cũng như các nhà máy hiện nay.

Chế tạo linh kiện điện tử
Chế tạo linh kiện điện tử

Kết luận

Nhựa Pvc, Upvc là một vật liệu có độ bền cao, uốn dẻo tốt, là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều ngành nghề công nghiệp, dân dụng hiện nay, các sản phẩm được làm từ vật liệu này rất được ưa chuộng, không gây độc hại, an toàn, thân thiện với con người.

Xem thêm:  Inox 304 là gì, thành phần, phân biệt inox 304 đơn giản, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo