Sơn epoxy là gì và đặc điểm của nó là gì

Sơn epoxy là gì?

Sơn Epoxy (sơn chống ăn mòn nhựa epoxy) là loại sơn được sử dụng rộng rãi nhất trong số các loại sơn chống ăn mòn nói chung. Các loại sơn phủ có nhiều nhóm epoxy hơn trong thành phần của chúng được gọi chung là sơn epoxy. Nhựa là một hợp chất cao phân tử có cấu trúc phân tử chứa ít nhất hai nhóm epoxy.

Sơn phù hợp để phủ các kết cấu thép trong môi trường ăn mòn nghiêm trọng như ngoài khơi, khu công nghiệp, nhà máy hóa chất, bờ biển và bê tông và đặc biệt thích hợp để phủ bề mặt bên trong của các bể chứa hoặc các dòng van công nghiệp dạng gang.

Nhựa epoxy được sử dụng trong sơn epoxy chủ yếu bao gồm bisphenol loại A, bisphenol loại F và nhựa epoxy novolac.

Sơn epoxy
Sơn epoxy

Cấu trúc lớp phủ sơn epoxy

Sơn Epoxy cũng có thể được chia thành sơn lót, sơn trung gian và sơn phủ

Sơn lót: sơn lót epoxy chống thấm (không màu), sơn lót epoxy giàu kẽm (xám kẽm), sơn lót epoxy sắt đỏ (sắt đỏ), sơn lót epoxy kẽm vàng (kẽm vàng). Và sơn lót epoxy ester.

Sơn trung gian : sơn trung gian epoxy mica, sơn trung gian epoxy, v.v.

Sơn phủ : sơn phủ hai thành phần gốc epoxy, sơn phủ epoxy este (thường được sử dụng trong nhà)

Sơn epoxy có nhiều màu sắc khác nhau
Sơn epoxy có nhiều màu sắc khác nhau

Các đặc điểm của sơn phủ epoxy

Nói chung, bởi vì liên kết ete trong cấu trúc nhựa cung cấp khả năng chống hóa chất tốt, các nhóm metyl và metylen cung cấp độ dẻo dai, nhóm hydroxyl cung cấp đặc tính kết dính và cấu trúc vòng benzen cung cấp khả năng chịu nhiệt độ cao và độ cứng, lớp phủ epoxy có các đặc điểm sau:

Độ bám dính cực cao

Lớp sơn được sơn rất chắc chắn và không dễ rơi ra. Sơn Epoxy có khả năng bám dính cực tốt với thép kim loại, xi măng, nhựa cốt sợi thủy tinh, thép mạ kẽm (sơn epoxy biến tính), bê tông, gỗ và các vật liệu khác.

Tính chất cơ học tuyệt vời

Chống mài mòn và chống va đập : Màng sơn epoxy dẻo dai, chịu va đập, chống mài mòn, dẻo dai và chịu uốn. Nó thích hợp để phủ cho máy móc khai thác mỏ và các cơ sở kỹ thuật thường xuyên bị cọ xát, va đập và ném đá. Và không dễ gây ra các vết nứt do thay đổi nhiệt độ và các yếu tố khác.

Khả năng chống ăn mòn và không thấm nước tuyệt vời

Nhựa epoxy có cấu trúc ổn định, làm cho lớp phủ chịu được axit, kiềm và dung môi hữu cơ; lớp phủ epoxy có cấu trúc dày đặc sau khi đóng rắn, khiến các chất ăn mòn khó xâm nhập và có tính không thấm mạnh.

Đặc tính hóa học

Nhóm epoxy có đặc tính hóa học hoạt động đa dạng hơn, và có thể điều chế nhiều loại sơn chống ăn mòn . Ví dụ, nó có thể được sản xuất thành các lớp phủ không dung môi, lớp phủ có độ rắn cao, lớp sơn tĩnh điện, lớp phủ gốc nước (hướng phát triển của lớp phủ chống ăn mòn) và các lớp phủ hiệu suất cao thân thiện với môi trường khác.

Quá trình tạo ra sơn epoxy
Quá trình tạo ra sơn epoxy

Độ ổn định lưu trữ cao và thời hạn sử dụng lâu dài

Nếu không có chất đóng rắn, lớp phủ nhựa epoxy sẽ không được đóng rắn và thường có thể để được khoảng 2 năm.

Nhược điểm của sơn epoxy

Nhược điểm là chống chịu thời tiết kém và dễ bị lão hóa . Phản ứng có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài nên chỉ có thể dùng làm sơn lót hoặc sơn trong nhà, trang trí kém và không dễ bảo dưỡng.

Yêu cầu cao đối với môi trường xây dựng, màng sơn đóng rắn chậm ở nhiệt độ thấp và hiệu quả không tốt . Nói chung, nó cần được sử dụng trong môi trường lớn hơn 5 ° C.

Chất pha loãng và dung môi thường được sử dụng cho lớp phủ epoxy

Trong các dung môi khác nhau, xeton (như axeton, xyclohexanone, metyl isobutyl xeton, metyl etyl xeton, v.v.), ete rượu (chẳng hạn như glycol metyl ete), este (như etyl axetat), v.v. là nhựa epoxy Xylen bị hạn chế khả năng hòa tan đối với nhựa epoxy, và chủ yếu là chất pha loãng. Cồn (như n-butanol, isopropanol, metanol, etanol, v.v.) chỉ có thể được sử dụng làm chất pha loãng.

Chất pha loãng sơn epoxy thường sử dụng hỗn hợp xylen và butanol, thường là chất tham khảo nếu bạn mua chất pha loãng

Sơn có thể được lăn hoặc phun lên bề mặt dễ dàng
Sơn có thể được lăn hoặc phun lên bề mặt dễ dàng

Phân loại sơn epoxy và ứng dụng

Phân loại theo cách sử dụng

Sơn epoxy sàn và bê tông

Bao gồm sơn sàn epoxy, sơn sàn epoxy không dung môi, sơn lót chống rỉ epoxy, sơn chống ăn mòn epoxy bê tông, v.v.

Sơn epoxy chống rỉ kim loại

Sơn epoxy chuyên dụng cho kết cấu thép chống ăn mòn và chống rỉ, có các loại sơn lót epoxy giàu kẽm, sơn lót epoxy sắt đỏ, sơn trung gian epoxy mica, sơn epoxy đầu, sơn epoxy than đá, epoxy thủy tinh sơn vảy, sơn epoxy phenolic, sơn bột epoxy, v.v.

Sơn epoxy thép mạ kẽm và nhôm

Nghĩa là sơn lót epoxy thích hợp cho ống thép mạ kẽm, thép tấm, bề mặt nhôm định hình thép không gỉ, chủ yếu đề cập đến sơn lót epoxy màu vàng kẽm, sơn lót epoxy biến tính (chẳng hạn như sơn lót chuyên nghiệp mạ kẽm-nhôm thép không gỉ) .

Sơn thiết bị và đồ gia dụng

Sơn tĩnh điện epoxy, loại sơn này thân thiện với môi trường, tạo màng một lần, đẹp.

Hình ảnh lớp phủ epoxy được sử dụng tại một hầm để xe
Hình ảnh lớp phủ epoxy được sử dụng tại một hầm để xe

Phân loại sơn epoxy theo thành phần

Sơn epoxy 2 thành phần

Lớp phủ  epoxy hai thành phần: thường được gọi là sơn epoxy giàu kẽm, sơn phủ chống ăn mòn epoxy, sơn lót epoxy, sơn trung gian epoxy, và sơn sàn epoxy.

Đây là loại sơn epoxy có khả năng kháng hóa chất, kháng nước và độ bám dính cực tốt.

Loại sơn epoxy này được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị cơ khí của các nhà máy hóa chất, ẩm ướt, bờ biển, bê tông, lũ lụt và các nhà máy hóa chất, và các bể chứa dầu trong lĩnh vực dầu khí. Sơn epoxy không dung môi thường được sử dụng trong các thiết bị thực phẩm, bể chứa nước ngọt,

Sơn epoxy 1 thành phần

Hay còn được gọi là sơn epoxy chống oxy hóa, không cần thêm chất đóng rắn trong quá trình sử dụng và chỉ cần điều chỉnh độ nhớt phù hợp với chất pha loãng để thi công. Sơn lót epoxy ester (sắt đỏ, kẽm vàng), sơn phủ epoxy ester, và sơn epoxy một thành phần nhựa than đá thuộc loại sản phẩm này.

Những sản phẩm như vậy không tốt bằng sơn epoxy 2 thành phần ở khả năng chịu nước và kháng hóa chất, phải có độ bền nước và kháng hóa chất nhất định.

Một số lưu ý khi sử dụng sơn epoxy

Trước khi phun sơn epoxy, bề mặt nền phải được loại bỏ triệt để các vết dầu, rỉ sét, cáu cặn ôxít, bụi bẩn.v.v. Sau khi xử lý bề mặt xong, trong vòng 4 giờ phải tiến hành sơn lót để lớp nền không bị rỉ trở lại.

Có nhiều cách thi công sơn epoxy, bạn có thể chọn phun  hoặc lăn, sử dụng các cách đánh khác nhau hãy chú ý đến độ nhớt của sơn. Dùng chất pha loãng hơn để trộn sơn, và chú ý liều lượng để không ảnh hưởng đến độ che phủ của lớp sơn phủ.

Để có được màng sơn epoxy tốt hơn cần phải chú ý đến môi trường khi sơn, đặc biệt là sự thay đổi nhiệt độ, nếu nhiệt độ thay đổi quá nhanh sẽ dễ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của màng sơn, vì vậy cần chú ý các nhiệt độ. Nhiệt độ tối thiểu là 5 ℃, và yêu cầu tối đa không quá 50 ℃, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của màng sơn. Ngoài ra, khi sơn cần chú ý độ ẩm trong không khí không quá 75% để không ảnh hưởng đến tính năng của màng sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo