Cách đọc lưu lượng của đồng hồ nước

Ban đã thực sự hiểu về đồng hồ nước? Cách đọc lưu lượng của đồng hồ nước? Mặc dù chúng ta không còn xa lạ gì với đồng hồ nước, một loại thiết bị của mỗi hộ gia đình, và phổ cập trong các nhà máy xí nghiệp. Nhưng để hiểu cách đọc kết quả từ đồng hồ nước, và biết cách đọc chúng, có làm bạn cảm thấy khó hiểu? Hãy cùng tôi đọc bài viết dưới đây nhé.

Đồng hồ nước – lưu lượng của đồng hồ nước  là gì?

Lưu lượng đồng hồ nước
Đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ nước là một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống nước công nghiệp cũng như các trong các hệ thống nước sinh hoạt của mỗi gia đình chúng ta.

Đồng hồ nước là thiết bị được gắn vào đường ống để đo lưu lượng nước đi qua đồng hồ ở một thời điểm nhất định. Có rất nhiều loại đồng hồ khác nhau, và xuất xứ của đồng hồ cũng có nhiều nước sản xuất.

Lưu lượng của đồng hồ nước là: số lượng lưu chất đi qua đồng hồ, lưu lượng là cụm từ chỉ số lượng của một dòng chảy tính bằng đơn vị m3

Trước khi đọc được các thông số trên đồng hồ nước, ta cần hiểu đồng hồ nước đo lưu lượng nước bằng cách nào, bộ phận nào trong đồng hồ làm nhiệm vụ đó nhé.

Cấu tạo – Thông số kỹ thuật – Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nước.

Lưu lượng đồng hồ nước
Đồng hồ đo lưu lượng nước

Cấu tạo

Đồng hồ đo nước có 2 dạng chính đó là: Đồng hồ đo nước dạng cơ và đồng hồ đo nước điện tử. Hai dòng đồng hồ này có cấu tạo khác nhau.

Đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ đo nước dạng cơ sử dụng cơ chế dòng chày để tạo chuyển động chuyển đến bánh răng trục quay làm đồng hồ nhảy số báo số nước hay báo số lưu lượng nước chảy qua.

Chất liệu của đồng hồ

Thân đồng hồ là nơi trực tiếp làm việc và chịu tác động rất lớn từ môi trường, lưu chất, như: đồng hồ thân gang, đồng hồ thân nhựa, đồng hồ thân inox 304 … Tùy theo từng môi trường làm việc, từng mục đích sử dụng mà ta có thể lựu chọn cho phù hợp với từng hệ thống và tiết kiệm được tối đa chi phí nhất.

Các loại hãng đồng hồ cơ bán chạy nhất hiện nay.

 • Đồng hồ nước FG china
 • Đồng hồ nước P-Max Malaysia
 • Đồng hồ đo nước điện tử đài loan

Thông số kỹ thuật đồng hồ đo nước

 • Kích thước: DN15 – DN400
 • Chất liệu: Thân gang, nhựa, inox 304
 • Cấp chính xác: cấp B
 • Mặt hiển thị: 9999
 • Dạng đồng hồ: Cơ, điện tử
 • Môi trường làm việc: Nước sạch, nước thải
 • Áp lực: PN16
 • Kiểu kết nối: Lắp ren, Lắp Bích
 • Bảo hành chính hãng 12 tháng
 • Hàng mới 100% chưa qua sử dụng

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng nước.

Đồng hồ nước hoạt động dựa trên nguyên lý khi có dòng nước chảy qua nơi đồng hồ được lắp đặt, sẽ làm bánh xe Turbo chuyển động (lực đẩy của nước làm cho bánh xe quay) và truyền chuyển động lên trục số bằng các bánh răng cơ khí. Khi đó trục số sẽ làm quay các kim số hiển thị. Mặt số hiển thị sẽ nhảy số báo lưu lượng nước.

Cách đọc các thông số để tính lưu lượng của đồng hồ nước.

Lưu lượng đồng hồ nước
Hình ảnh các dòng đồng hồ đo lưu lượng nước

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng nước khác nhau. Tôi sẽ chia sẻ cách đọc thông số của một vài loại đồng hồ nước dưới đây.

Đối với đồng hồ nước 4- 5 số:

Bước 1: Xem dãy số m³

Đây là loại đồng hồ nước thông dụng nhất ở các hộ gia đình. Phần dãy số hiển thị m³ gồm 5 số, có in kí hiệu m3 bên cạnh dãy số đó. Ví dụ: Hộp số hiển thị 00013m3, khi đó có thể biết được rằng mình đã sử dụng hết 13m3

Bước 2:

Sau khi đọc xong dãy số hiển thị ở trên, ta tiếp tục nhìn vào các trục kim và ký hiệu số. Chúng chính là phần phụ, giải thích cho dãy số hiển thị vừa rồi.

 • Kim đồng hồ đầu tiên hiển thị x 0.1 nghĩa là: Kim quay 1 vòng từ 0 – 10, trên hộp số nhảy lên 1 số. Hiểu đơn giản là đồng hồ đã chạy được 1m³ nước tương đương với 1000 lít nước;
 • Kim thứ hai là x 0.01: Thể hiện ý nghĩa tính là 100 lít có nghĩa là kim quay từ 0 – 1 là 10 tương đương với 10 lít nước, 1 – 2 là 2 lít nước cho đến 1 vòng sẽ tương ứng với 100 lít nước;
 • Kim thứ 3 là x 0.001: Tương tự như vậy kim đồng hồ quay hết 1 vòng từ 0 – 10 thì được tính là 10 lít;
 • Kim thứ 4 còn lại x 0.0001 nghĩa là: kim đồng hồ tính 10 lít 1 vòng và cứ kim quay đến 1 số nào đó là tương ứng với bấy nhiêu lít.

Tất cả các kim hiển thị, đều nhằm mục đích bổ sung tính chính xác cho chỉ sổ m3 ở đầu.

Đồng hồ có chỉ số màu đỏ và màu đen kết hợp.

Chúng ta sẽ thấy có loại đồng hồ mà 4 số đầu có màu đen, và 3 số sau đó sẽ có màu đỏ.

4 số màu đen ở đầu là thể hiện chỉ số m3. 3 số ở sau màu đỏ là thể hiện số lít. Ví dụ ta có dãy số hiển thị: 0893839 nghĩa là đã sử dụng được 893m3 và 839 lít.

Tương tự ở đồng hồ nước 4 5 số, thì loại đồng hồ này cũng có các kim nhỏ x0.01 , x0.001 để thể hiện tính chính xác như đã nói ở trên.

Đồng hồ đo lưu lượng nước có đắt không?

Lưu lượng đồng hồ nước
Đồng hồ đo lưu lượng nước- Tuấn Hưng Phát

Tùy vào loại đồng hồ, chức năng, chất liệu, hãng sản xuất mà có giá thành khác nhau. Công ty Tuấn Hưng Phát chuyên phân phối các loại đồng hồ nước được nhập khẩu chính hãng. Trực tiếp tại các nước như: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Vì vậy mà tất cả các sản phẩm này đều được đảm bảo chất lượng, giá cả cạnh tranh. Dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng tại công ty cũng rất tận tình, và chu đáo. Hãy gọi ngay vào hotline cho chúng tôi để được báo giá trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo