Cách lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng van cầu

Tóm tắt: Van cầu là loại van có đĩa di chuyển dọc theo đường tâm của bệ van, rất thích hợp để đóng ngắt hoặc điều chỉnh và tiết lưu. Làm thế nào để cài đặt van cầu? Việc lắp đặt và bảo dưỡng van cầu cần những yếu tố nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé.

Hình ảnh van cầu trong hệ thống đường ống
Hình ảnh van cầu trong hệ thống đường ống

Cách lắp đặt van cầu

 1. Trước khi lắp đặt, hãy kiểm tra cẩn thận xem hướng của van có phù hợp với yêu cầu sử dụng hay không. Và lưu ý rằng hướng chảy của môi chất chỉ có thể phù hợp với hướng được chỉ ra bởi mũi tên trên thân van.
 2. Kiểm tra đĩa và bề mặt làm kín của van cầu trước khi lắp đặt, nếu có bụi bẩn bám vào, hãy lau sạch bằng vải mềm sạch.
 3. Trước khi lắp đặt, kiểm tra xem thiết bị điều khiển bằng tay có hoạt động linh hoạt hay không và có bị kẹt hay không, khi lắp van, cơ cấu vận hành van phải cách mặt đất vận hành khoảng 1,2m. Khi tâm của van và tay quay cách mặt đất vận hành hơn 1,8m, cần đặt bệ vận hành cho người thường xuyên hoạt động đóng mở. Đối với đường ống có nhiều van đóng, các van đóng nên được lắp trên bệ càng nhiều càng tốt để dễ vận hành.
 4. Đối với đường ống nằm ngang, tốt nhất nên lắp thân van thẳng đứng lên trên, không nên lắp van hướng xuống dưới, van đóng mở hướng xuống không chỉ gây bất tiện cho việc vận hành và bảo trì mà đóng ngắt cũng không thuận tiện. dễ bị ăn mòn. Vị trí lắp đặt van như vậy dễ bị nghiêng gây bất tiện trong quá trình vận hành và bảo dưỡng.
 5. Các van được lắp đặt cạnh nhau trên đường ống phải có không gian để vận hành, bảo dưỡng, tháo gỡ và lắp ráp.
 6. Đối với van cầu có kết cấu mặt bích, người sử dụng nên lựa chọn đinh tán và vòng đệm phù hợp tùy theo nhiệt độ, áp suất và môi trường sử dụng, đồng thời siết chặt các đinh tán và đai ốc đối xứng và đồng đều.
 7. Đối với các van được kết nối với kết cấu đầu mối hàn đối đầu, người dùng nên thực hiện hàn và xử lý nhiệt theo các yêu cầu của ASME B31.3. Việc hàn phải được thực hiện bởi nhân viên có chuyên môn và chỉ có thể tiến hành hàn sau khi trình độ quy trình là đủ điều kiện.
Van cầu inox DN80
Van cầu inox DN80

>>Xem thêm chủ đề liên quan: Van khóa nước 2 chiều là gì

Bảo dưỡng van cầu

 1. Đối với van cầu đang hoạt động , các bộ phận của van khác nhau phải hoàn chỉnh và nguyên vẹn.
 2. Các bu lông trên mặt bích và giá đỡ là không thể thiếu, các ren phải còn nguyên vẹn và không được phép nới lỏng.
 3. Cần vặn chặt đai ốc trên đầu bulong kịp thời nếu thấy bị lỏng để tránh bị ăn mòn
 4. Nếu tay quay của van bị mất thì không được thay thế bằng cờ lê điều chỉnh, cần xử lý kịp thời.
 5. Các tuyến đóng gói không được phép bị lệch hoặc không có khe hở siết chặt trước.
 6. Đối với van đóng ngắt trong môi trường dễ bị nhiễm bẩn do mưa, tuyết, bụi, cát và các chất bẩn khác, thân van cần được trang bị nắp bảo vệ.
 7. Các thông số trên van phải đầy đủ, chính xác và rõ ràng.
 8. Không được phép gõ, chống hoặc đỡ vật nặng lên van đóng đang hoạt động, đặc biệt là van phi kim loại và van cầu gang.

Sau khi lắp đặt, van cầu phải được kiểm tra thường xuyên, các hạng mục kiểm tra chính:

 1. Độ mòn của bề mặt làm kín của van cầu.
 2. Gioăng cao su có quá hạn sử dụng và không hợp lệ hay không, nếu bị hư hỏng cần thay thế kịp thời.
 3. Sau khi van được đại tu và lắp ráp, cần tiến hành kiểm tra tính năng làm kín.
Van cầu chữ ngã
Van cầu chữ ngã

Lưu ý khi sử dụng van cầu

Đối với van cầu, không chỉ phải có khả năng lắp đặt và bảo trì mà còn phải có khả năng vận hành.

 1. Khi đóng mở van, lực phải đều và không va đập. việc thao tác không gặp bất kề vấn đề nào
 2. Khi đường ống mới sử dụng, có nhiều cặn bẩn bên trong, bạn có thể mở nhẹ van, sử dụng dòng môi chất tốc độ cao để rửa trôi rồi đóng lại nhẹ nhàng, không nhanh hoặc thô bạo để ngăn chặn các tạp chất còn sót lại chèn ép lên bề mặt.
 3. Nếu tay quay bị hư hỏng, mất mát cần thay thế, sửa chữa ngay, không thể thay thế bằng cờ lê dẻo để tránh hư thân, không đóng mở được gây tai nạn trong sản xuất.
 4. Khi dẫn dòng chảy có nhiệt độ cao, gioăng làm kín dễ bị co lại khi dừng hoạt động. Người vận hành nên đóng lại vào thời điểm thích hợp để bề mặt làm kín không để lại bất kỳ kẽ hở nào. Nếu không, môi chất sẽ chảy qua các kẽ hở ở tốc độ cao và nó sẽ dễ dàng tuôn ra Ăn mòn bề mặt làm kín.
 5. Trong quá trình vận hành, nếu thấy thao tác quá tốn công sức, cần phân tích nguyên nhân. Nếu tay quay quá chặt, nó có thể được nới lỏng đúng cách. Nếu thân van bị lệch, cần thông báo cho nhân viên để sửa chữa.

>>Tham khảo thêm các sản phẩm, thiết bị van – vật tư đường ống tại: https://vaninox.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo