Những điểm đặc biệt trong cấu tạo và chức năng của van cổng

Van cổng là một khái niệm để thể hiện cho một loại van có tác dụng đóng hoặc mở dẫn truyền hoặc ngưng đọng các lưu chất lưu thông trên đường ống. Van cổng còn có tên gọi khác là van cửa và tên quốc tế bằng tiếng anh là gate valve. Sở dĩ giới khoa học gọi chúng là van cổng vì khi được sử dụng trong đường ống dẫn truyền các cánh van có bên trong van cổng và có khả năng trượt lên trượt xuống giống như sự mở và đóng của một cánh cổng.

van cổng
van cổng

Cấu tạo van cổng

Van cổng có cấu tạo gồm hai bộ phận chính và mười bộ phận nhỏ hơn bao gồm: Hai bộ phận chính gồm có Thân van và  Nắp van, còn lại là các bộ phận con gồm Vòng đệm, Chốt chặn, Chốt, Trục van, Ca bô, Đai ốc, Tay cầm và Ốc hãm.

Nguyên lí hoạt động của van cổng

Cùng với sự phối hợp nhịp nhàng của mười hai bộ phận lớn nhỏ, chiếc van cổng có hoạt động và nguyên lý hoạt động như một chiếc cổng. Khi cửa van cổng chuyển động lên và xuống chiếc cửa này sẽ chặn đứng lưu chất, dòng chảy, chiếc cửa lúc này như một cánh cửa chặn đứng sự lưu truyền của các dòng vật chất khiến chúng bị tách ra thành hai phần.

Khi cánh cửa van cổng chuyển động lên và đồng thời cũng chuyển động xuống sẽ tạo ra một lực ma sát với hai dòng vật chất tiếp xúc ở hai mặt hai bên của nó, các dòng lưu chất tiếp xúc này thường là những chất hoá học, kim loại dạng lỏng đặc biệt có tính chất ăn mòn và mài mòn  những mặt mà nó đã tiếp xúc, dòng chảy của lưu chất càng lớn dẫn đến áp lực càng lớn lúc này tốc độ mài mòn sẽ diễn ra nhanh hơn do các các thành phần hoá học trong lưu chất tiếp xúc mãnh liệt với nhau.

Thông thường thì các cửa van cổng bên trong sẽ bị mài mòn nhiều hơn cửa van cổng bên ngoài do xúc tác và áp lực tiếp xúc. Nếu quá trình mài mòn này diễn ra liên tục thì các bộ phận của van cổng sẽ bị mài mòn liên tục dẫn đến cổng chặn không kín và gây rò rỉ vật chất lưu chuyển vì thế mà cổng van không phải là lựa chọn lý tưởng cho mục đích điều chỉnh dòng chảy mà chỉ thích hợp với việc đóng và mở các cửa chặn vật chất lưu truyền trong ống dẫn.

Nên mua van cổng tại địa chỉ nào?

Van cổng là sản phẩm không thể thiếu trong những ống dẫn truyền vật chất lưu chuyển trong quá trình sản xuất và kinh doanh các vật dụng, dụng cụ có sử dụng hoá chất hoặc ngành công nghiệp hoá chất, kim loại dạng hoá lỏng. Đến với thị trường Việt Nam, đơn vị chúng tôi đem đến các sản phẩm van cổng chất lượng và cao cấp được nhập khẩu chính hãng từ các nhãn hàng sản xuất uy tín như Hàn Quốc và Nhật Bản, chúng tôi tin rằng sản phẩm của mình sẽ luôn khiến quý khách hàng hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo