Từ trường là gì? Tác dụng của từ trường

Từ trường là gì?

Từ trường là vùng chịu tác dụng của lực từ. Từ trường cũng giống như điện trường, được quy cho cực của điện tích hoặc lực từ. Các cực từ được định hướng theo hướng bắc nam và cường độ của từ trường phụ thuộc vào cường độ của nam châm tạo ra từ trường. Từ trường là nguyên lý cơ bản đằng sau vô số thiết bị gia dụng và sản phẩm điện tử hiện đại.

Từ trường
Từ trường

Cách tạo ra từ trường

Từ trường có thể được tạo ra theo hai cách: xung quanh một nam châm hoặc gần một điện trường chuyển động (khi các hạt tải điện (như electron) di chuyển trong không gian hoặc đi vào vật dẫn điện). Sự tương tác của từ trường và điện trường phụ thuộc vào môi trường mà chúng nằm trong đó.

Lực của một vật đặt trong từ trường phụ thuộc vào phương của nó trong từ trường. Từ trường có các đặc tính điện từ, là cơ sở cho những tiến bộ công nghệ trong tàu cao tốc, thang máy, thang cuốn và ti vi ống tia âm cực.

Đường sức từ

Đường sức từ là một đường cong kín. Người ta quy định rằng chiều mà cực bắc của kim từ nhỏ chỉ vào là chiều của đường cảm ứng từ. Đường sức từ xung quanh nam châm đều đi ra từ cực N đến cực S và đường sức từ bên trong nam châm đi từ cực S sang cực N. Đường sức từ càng lớn thì từ trường càng mạnh và ngược lại

Cảm ứng từ

Cảm ứng từ là đại lượng vật lý dùng để mô tả tính chất của từ trường, kí hiệu là B. Hướng của B tại một điểm nhất định trong từ trường là hướng của từ trường tại điểm đó, và độ lớn của B thể hiện cường độ của từ trường tại điểm đó.

Cảm ứng từ còn được gọi là mật độ từ. Trong vật lý, cường độ của từ trường được biểu hiện bằng cảm ứng từ, cảm ứng từ càng lớn thì cảm ứng từ càng mạnh. Cảm ứng từ càng nhỏ thì cảm ứng từ càng yếu.

Cảm ứng từ
Cảm ứng từ

Từ trường đều

Hay còn được gọi là từ trường thống nhất có đặc tính đồng nhất với nhau về phương hướng cùng khoảng cách đều nhau

Hai lực điển hình trong từ trường

Từ trường có tác dụng mạnh mẽ đến vật dẫn được nạp năng lượng và các hạt mang điện chuyển động trong nó. Chúng ta gọi là lực Ampere trước đây và lực sau ta gọi là lực Lorentz.

Lực ampe

Lực của Ampe là lực mà một dây được cấp năng lượng nhận được trong từ trường. Lần đầu tiên nó được xác định bởi nhà vật lý người Pháp A · Ampere thông qua các thí nghiệm. Lực Ampe có thể được biểu thị bằng: một dây dẫn thẳng có cường độ dòng điện là I, chiều dài L đặt trong từ trường ngoài đều có cường độ cảm ứng từ là B thì cường độ ampe mà dây dẫn là F = IBLsinα;

Trong công thức, α là góc giữa hướng của dòng điện trong dây và hướng của B, và các đơn vị của F, L, I và B lần lượt là N, m, A và T.

Hướng của lực ampe vuông góc với mặt phẳng được xác định bởi dây được cung cấp năng lượng và hướng của từ trường, và hướng của I, B và F được xác định theo quy tắc bàn tay trái.

Lực Lorentz

Lực mà điện tích chuyển động nhận được trong từ trường được gọi là lực Lorentz, tức là lực của từ trường lên điện tích chuyển động. Công thức của lực Lorentz là F = qvB. Nhà vật lý người Hà Lan Lorentz lần đầu tiên đề xuất ý tưởng rằng điện tích chuyển động tạo ra từ trường và từ trường có lực tác dụng lên điện tích chuyển động, trong trí nhớ của ông, người ta gọi lực này là lực Lorentz.

Lực Lorentz và lực Ampe không mâu thuẫn và có thể suy ra từ nhau.

Hướng của lực Ampe và lực Lorentz được xác định theo quy tắc bàn tay trái.

Lực Lorentz
Lực Lorentz

Tác dụng của từ trường trong đời sống

Từ trường được ứng dụng trong thiết bị gia dụng hoặc dụng cụ có từ tính (nam châm) trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như âm thanh máy tính, ti vi, máy ghi âm, đài, loa điện thoại di động và cốc nước nhiễm từ, thiết bị chăm sóc sức khỏe trị liệu từ trường và các thiết bị điện sử dụng cuộn dây điện từ như: cảm ứng bếp và van điện từ, v.v.

Những thứ này mang lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên sổ tiết kiệm và thẻ tín dụng nên để tránh xa những vùng từ trường này để tránh việc thông tin trên phương tiện từ tính bị phá hủy.

Có thể bạn chưa biết con người cũng có từ trường?

Mỗi người chúng ta đều có từ trường, một số từ trường làm cho chúng ta hút nhau, và một số từ trường làm cho chúng ta đẩy nhau. Vì vậy, loại từ trường nào trên người bạn, bạn nghĩ gì, bạn tin gì, loại từ trường nào sẽ được phát ra, loại người và vật sẽ bị thu hút, đây là một loại cảm hứng thông qua từ trường của chính bạn. Đó cũng là luật hấp dẫn.

Từ trường của con người là vô hình, nhưng sức mạnh của nó là rất lớn. Loại từ trường này trong mỗi chúng ta ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta lúc nào không hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo