Van điện từ là gì? Phân loại van điện từ

Van điện từ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là dòng van không chỉ đảm bảo an toàn tuyệt đối mà tuổi thọ cũng khá cao nên được rất nhiều người tin tưởng sử dụng.

Giới thiệu về van điện từ

Van điện từ có tên tiếng anh Solenoid Valve, sử dụng từ trường để đóng mở, giúp kiểm soát lưu chất trong hệ thống đường ống. Van sử dụng nguồn điện áp 24v, 220v một chiều hoặc xoay chiều.

Van điện từ có cơ chế đóng mở nhanh chóng, hoạt động ổn định, tốn rất ít năng lượng và có thiết kế nhỏ gọn. Trong hệ thống công nghiệp, van điện từ có vai trò mở, trộn phân chia dòng lưu chất trong đường ống. Loại van này sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ môi trường chất lỏng như dầu, nước, hóa chất cho đến môi trường dạng khí, hơi.

Van điện từ có thiết kế phổ biến nhất là dạng 2 cổng: Một vào và một ra. Ngoài ra, chúng cũng được thiết kế dạng 3 cổng: Một vào và hai ra. Dạng 3 cổng thường được sử dụng trong các hệ thống phân chia dòng lưu chất. Các hệ thống hiện đại có thể sử dụng nhiều loại van điện từ để ghép với nhau nhằm tối ưu hóa hoạt động của hệ thống.

Van điện từ
Van điện từ

Cấu tạo của van điện từ

Van điện từ có cấu tạo đơn giản bao gồm các bộ phận sau:

– Valve Body (Thân van): Thường được chế tạo từ đồng, gang, sử dụng trong hệ thống nước, hơi, khí nén hoặc làm từ chất liệu nhựa, inox, sử dụng trong môi trường hơi nóng có nhiệt độ cao, hóa chất có độ ăn mòn cao.

– Seal (Đệm van, màng van): Được làm từ vật liệu như cao su EPDM, Teflon(PTFE), Viton, Buna. Với nhiệm vụ làm kín và ngăn không cho nước rò rỉ qua.

– Plunger (Piston): Đây là bộ phận trực tiếp giúp van đóng mở và được làm từ vật liệu inox.

– Spring (Lò xo van): Được làm từ inox, có độ đàn hồi tốt, giúp đẩy trục van lên xuống để đóng mở. Lò xo của van điện từ thường được thiết kế từ 8-10 bar.

– Coid (Cuộn điện của van): Đây là bộ phận chính giúp tạo ra từ trường cho van. Coid điện của van được quấn từ dây đồng sử dụng các nguồn điện thông dụng như 24v, 110v hay 220v.

Tổng quan thông số kỹ thuật của van điện từ

– Kích cỡ: DN15 (ống 21) – DN50 (ống 60)

– Nhiệt độ: Từ – 5 ~ 185 độ C

– Dạng: Thường đóng

– Điện áp: 24 VDC, 220 VAC

– Ứng dụng: Khí, hơi, nước…

– Xuất xứ: Đài Loan

– Bảo hành: 12 tháng

Cơ chế hoạt động của van điện từ

Van hoạt động bằng cách sử dụng cảm ứng điện từ. Khi dòng điện đi qua cuộn dây sẽ sinh ra dòng từ trường. Dòng từ trường này hút pittông lên trên. Pit tông rời khỏi vị trí ban đầu sẽ giúp dòng lưu chất đi qua hoặc chặn hoàn toàn dòng lưu chất.

Do sử dụng cảm ứng điện từ nên van đóng mở rất nhanh, gần như tức thì. Do đó chúng thường được lắp đặt trong hệ thống cấp lưu lượng chính xác. Việc đóng ngắt tức thì giúp kiểm soát lưu lượng gần như tuyệt đối. Dùng thêm các cảm biến để điều khiển van tối ưu nhất.

Ngoài sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ, van còn sử dụng chênh lệch áp suất. Đây là nguyên lý sử dụng trong các dòng van điện từ bán trực tiếp và gián tiếp.

Van điện từ
Van điện từ

Phân loại van điện từ

Phân loại van theo chất liệu chế tạo

Van điện từ đồng: Đây là loại van được sử dụng nhiều và thông dụng nhất trong các lĩnh vực như khí nén, hơi nước, nước….Loại vàn này có có giá thành rẻ.

Van điện từ inox: Được chế tạo từ thép không gỉ inox 304, inox 316, thường được sử dụng trong các lĩnh vực đặc biệt có độ ăn mòn cao như: xử lý nước thải,  hóa chất và độ sạch nhất định như nước sinh hoạt, chế biến thực phẩm thô.

Van điện từ gang: Được sử dụng trong hệ thống đường ống lớn từ DN50 trở lên. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, loại van này phần lớn được xuất xứ từ Đài Loan và Trung Quốc.

Van điện từ nhựa: Loại van này rất ít sử dụng. Thân van được chế tạo từ nhựa có khả năng chịu áp suất lên đến 10 bar. Chúng được sử dụng trong môi trường có độ ăn mòn hóa học cao như hóa chất. Ngoài ra loại van này có thể sử dụng được trong môi trường nước sinh hoạt, nước sạch.

Phân loại theo hãng sản xuất

Unid: Chuyên sản xuất loại van điện, áp dụng trong kiểm soát chất lỏng. Các sản phẩm solenoid valve và thiết bị truyền động điện của Unid được sử dụng trong các ngành công nghiệp rộng, đặc biệt là trong thiết kế máy tự động như điều khiển nhiệt độ, điều hòa không khí lạnh, điều khiển nước, phun nước chữa cháy, tưới tiêu nông nghiệp, thiết bị rót tự động,  massage spa ( SPA), tắm hơi, công nghiệp máy móc hóa chất và thực phẩm. Unid cung cấp các loại van từ tốt nhất nhằm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, theo từng loại chất lỏng và nhiệt độ cụ thể.

ODE: Từ năm 1960, ODE Srl đã và sản xuất loại van điện từ cho nhà sản xuất và nhà tích hợp hệ thống theo nguyên tắc chung về chất lượng.

TPC: Đây là nhà sản xuất thiết bị khí nén lớn nhất tại Hàn Quốc. Các sản phẩm của TPC đáp ứng nhu cầu tự động hóa công nghiệp mới.

Round Star: Với cấu tạo thân van bằng đồng ,inox hoặc gang cầu với độ bền cao, nếu van được làm bằng gang sẽ được phủ lớp sơn dày Epoxy tránh các tác động ăn mòn từ môi trường. Van dùng trong ngành nước, dầu, khí. Với điện áp điều khiển 24V hoặc 220V đảm bảo an toàn và hoạt động chính xác.

Phân loại theo kiểu kết nối

Van điện từ lắp ren: Phần lớn các sản phẩm mà chúng ta sử dụng là van lắp ren do có các ưu điểm: Trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt và thay thế,được phân phối rộng rãi tiện lợi nên dễ tìm kiếm.

Van điện từ lắp bích: Đây là dòng van thông thường nhưng kết nối với đường ống bởi 2 mặt bích với các tiêu chuẩn khác nhau, các loại khác phần lớn là lắp ren. Loại lắp bích thường được dùng trong đường ống có kích thước lớn từ DN50 trở lên.

Phân loại van theo điện áp hoạt động

Van điện từ sử dụng điện áp 12V DC, 24V AC, 110V AC, 220V AC…

Phân chia nhiều cấp điện áp khác nhau là bởi lý do kinh tế. Để tải công suất không đổi nếu điện áp cao thì dòng điện nhỏ, chi phí cho cách điện lớn nhưng chi phí liên quan đến dây dẫn rất nhỏ.

Ngược lại khi điện áp thấp thì chi phí cho cách điện nhỏ nhưng chi phí liên quan đến dây dẫn rất lớn, do đó sẽ có điện áp tối ưu cho mỗi công suất tải và độ dài đường dây.

Tuy nhiên trong hệ thống điện nhất định chỉ sử dụng một số cấp điện áp nhất định.

Khi lựa chọn điện áp ngoài lý do kinh tế còn có lý do đảm bảo an toàn cho người dùng điện, do đó nhiều nơi dùng điện áp 100V.

Phân loại van theo môi trường hoạt động

Van điện từ dùng cho nước

Đây là loại van điện từ chuyên sản xuất để sử dụng trong môi trường nước và chất lỏng.  Với khả năng đóng mở lưu chất nhanh, van điện từ dùng cho nước chuyên sử dụng trong hệ thống dẫn nước, hệ thống nước sạch trong hộ gia đình và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Van điện từ dùng cho nước cũng có kiểu kết nối ren và nối bích, đồng thời cũng sử dụng các dải điện áp khác nhau như 24V, 220V.

Chất liệu sử dụng van điện từ nước khá đa dạng, hiện nay các dòng van sử dụng cho nước như sau:

– Van điện từ đồng dùng cho nước

– Van điện từ Inox

– Van điện từ gang

– Van điện từ nhựa

Tùy thuộc vào môi trường sử dụng và điều kiện mà chúng ta lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Van điện từ hơi nóng

Van điện từ hơi nóng được sản xuất để sử dụng trong môi trường hơi nóng như lò hơi, nồi hơi, hệ thống sấy, hệ thống giặt là công nghiệp.

Van điện từ hơi nóng được thiết kế để có thể hoạt động trong môi trường hơi nóng có nhiệt độ từ 80 độ C trở lên. Với cấu tạo thân van và màng van cho phép hoạt động rất tốt trong các môi trường yêu cầu cao về nhiệt độ.

Van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén được sản xuất để có thể đóng mở khí nén, cho phép khí nén đi qua van để truyền năng lượng đi toàn bộ hệ thống hoặc dùng để điều tiết xi lanh khí nén, điều tiết các hoạt động của động cơ khí nén.

Van điện từ khí nén hiện sử dụng loại 2 cửa 2 vị trí, 3 cửa 2 vị trí, 4 cửa 2 vị trí, 5 cửa 2 vị trí và 5 cửa 3 vị trí, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng trong hệ thống khí nén.

Ứng dụng của van điện từ

Sản phẩm có thể được sử dụng trong bất cứ ứng dụng nào có môi trường sạch như chất lỏng, khí, hơi…

Chúng cũng có thể được sử dụng cho các van điều khiển bằng motor điện hoặc van điều khiển bằng khí nén.

Chúng được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp, dân dụng… có liên quan đến chất lỏng. Chúng có nhiệm vụ đóng mở, phân chia và trộn chất lỏng từ dầu thủy lực hoặc bơm thủy lực, tưới.

Áp dụng trong hệ thống tưới nước tự động tại các trang trại, đồn điền, hệ thống xử lý nước thải vận hành công nghiệp.

Sử dụng trong hệ thống cung cấp nước uống, nước sinh hoạt tại các nhà máy, công trình, các khu chung cư và tòa nhà cao tầng.

Van điện từ
Van điện từ

Liên hệ đặt mua van điện từ

Công Ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát là đơn vị phân phối hàng đầu trên thị trường chuyên cung cấp sản phẩm van điện từ chính hãng. Tất cả các sản phẩm do Tuấn Hưng Phát cung cấp đều được nhập khẩu trực tiếp, chính hãng từ nhà sản xuất. Cam kết sản phẩm chính hãng 100%, có đầy đủ giấy tờ CO – CQ, thời gian bảo hành lên đến 12 tháng.

Do được nhập khẩu trực tiếp nên giá bán sản phẩm van điện từ do Tuấn Hưng Phát cung cấp luôn ưu đãi và cạnh tranh trên thị trường. Để được báo giá cũng như hỗ trợ mua sản phẩm chính hãng, hãy liên hệ đến số hotline của Tuấn Hưng Phát, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo