Cấu tạo đồng hồ nước và nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

Đồng hồ nước có tên tiếng anh là “water flow meter” còn được gọi là đồng hồ đo lưu lượng nước, đồng hồ áp suất nước. Đây là thiết bị vật tư chuyên dụng dùng để thống kê, đo đếm lưu lượng nước đầu vào và đầu ra chính xác nhất. Cấu tạo của đồng hồ nước dùng để đếm, xác định được lưu lượng nước chảy qua đường ống trong một khoảng thời gian nhất định và được hiển thị bằng các con số trên mặt đồng hồ.

Ngoài đồng hồ đo lưu lượng nước hộ gia đình, công ty thì các loại đồng hồ nước size lớn được dùng để đo nước tổng, nước đầu nguồn, đo lưu lượng nước thải… Đồng hồ nước là thiết bị phổ biến trong cuộc sống hằng ngày và trong sản xuất công nghiệp. Dù trong lĩnh vực gì thì đồng hồ nước chủ yếu được sử dụng để đo lường lưu lượng chảy qua. Vậy cấu tạo đồng hồ nước như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao?

Cấu tạo đồng hồ nước

Cấu tạo đồng hồ nước là sự kết hợp giữa các chi tiết nhỏ tạo nên một tổng thể làm việc ăn ý. Về cơ bản cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng nước bao gồm 3 thành phần chín là phần thân đồng hồ, phần hiển thị giá trị đo được, phần bộ đếm số. Trên thị trường hiện nay, đồng hồ lưu lượng nước có hai dạng cơ bản là đồng hồ nước dạng cơ và đồng hồ nước điện tử. Cụ thể cấu tạo đồng hồ đo nước như sau:

Cấu tạo đồng hồ đo nước dạng cơ

cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ vaninox 1
cấu tạo đồng hồ nước dạng cơ vaninox 1

Bánh xe tubor

Bánh xe Tubor nằm trong thân đồng hồ nước, đây là bộ phận dùng để nhận biết dòng chảy và chuyển động dòng chảy của nước. Đây là nơi nước chảy qua với lưu lượng khá mạn nên phần bánh xe tubor thường được làm từ các chất liệu chịu nhiệt và áp lực cao. Đối với các loại đồng hồ nước thải, bộ phận bánh xe tubor được thay thế bằng lẫy. Do trong nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước, dòng chảy thường cuốn theo nhiều loại rác và tạp chất nên rất dễ gây kẹt cánh quạt.

Trục chuyển động

Đây là bộ phận khá quan trọng của bộ đếm chuyển động nhằm hiển thị lên mặt số đồng hồ sau khi có dòng nước chảy qua bánh xe tubor. Tuỳ thuộc vào cấu tạo đồng hồ đo nước sinh hoạt, cơ chế trục số được tính toán và lắp đặt để đồng hồ có thể đo chính xác nhất.

Phần thân của đồng hồ nước

Phần thân của đồng hồ nước có vai trò bảo vệ các bộ phận khác của đồng hồ. Do đó phần thân thường được làm từ các vật liệu có độ bền cao, khả năng chịu được ngoại lực tốt như nhựa ABS, gang hoặc đồng, tuỳ thuộc vào môi trường và nhu cầu người sử dụng mà có sự lựa chọn phù hợp. Đồng hồ nước có 2 kiểu kết nối là lắp ren và kết nối mặt bích.

Bộ đếm của đồng hồ nước

Bộ đếm của đồng hồ nước là phần trên của đồng hồ để quan sát các con số khi lưu lượng của nước chảy qua đồng hồ. Tùy vào dáng đồng hồ và nguyên tắc hoạt động của đồng hồ nước mà mặt đồng hồ  có các dạng hiển thị khác nhau.

Cấu tạo đồng hồ nước điện tử

cấu tạo đồng hồ nước điện từ vaninox 2
cấu tạo đồng hồ nước điện từ vaninox 2

Khác với đồng hồ nước dạng cơ, cấu tạo đồng hồ nước điện tử bao gồm 2 bộ phận chính:

Thân đồng hồ

Trên thực tế, đồng hồ đo nước điện từ thường được lắp đặt trong hệ thống nước thải (ứng dụng trong các ngành thực phẩm, hoá chất,…) có chứa các tạo chất ăn mòn nên phần thân đồng hồ thường được chế tạo từ vật liệu nhựa chịu nhiệt và có khả năng kháng ăn mòn tốt. Cũng giống như cấu tạo đồng hồ đo nước dạng cơ, phần thân được kết nối với các bộ phận khác dạng mặt bích và nối ren với đường ống, cơ bản phục vụ cho lắp đặt và thuận tiện cho tháo lắp.

Bộ đếm sóng (Trường từ tính)

Bộ đếm sóng nằm ngoài bao gồm bộ đếm bước sóng, màn hình hiển thị thông số, bộ phát, tiếp nhận bước sóng,…Bộ phận này nhận biết lưu lượng nước chảy qua bằng bộ phận nhận bước sóng và được hiển thị lên mặt đồng hồ. Một số dòng đồng hồ nước điện từ ngoài  đo lường lưu lượng chảy qua còn có thể đo được tốc độ dòng chảy và truyền dữ liệu đến các thiết bị khác bảng điều khiển, máy tính,…

Nguyên lý hoạt động đồng hồ nước

Do khác nhau về cấu tạo nên mỗi dạng đồng hồ sẽ có nguyên ký hoạt động khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dạng cơ

Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ nước dạng cơ là khi dòng nước chảy qua, bánh xe turbo chuyển động. Lưu lượng nước chảy tạo ra áp lực đẩy làm bánh xe quay và hệ thống bánh răng làm quay trục chuyển động,  đồng thời thông qua phần nam châm gắn ở mỗi đầu bên. Khi đó, trục chuyển động sẽ khiến các kim số trên mặt đồng hồ quay và nhảy số báo lưu lượng nước chảy qua.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ nước dạng điện tử

Bên trong phần cảm biến có hai đầu nam châm và 2 cực đặt đối xứng nhau, khi cung cấp nguồn điện cho bộ hiển thị, phần điện năng sẽ được chuyển đến 2 cực nam châm để tạo ra từ trường. Và khi có dòng chất lỏng chạy qua phần cảm biến, các hạt tích điện âm và điện tích dương trong chất lỏng bị hút tách biệt về hai đầu điện cực. Đồng thời đâm xuyên qua bức tường từ trường của nam châm chính là sự tách biệt của các hạt điện tích âm, dương này sẽ sinh ra một hiệu điện thế giữa 2 đầu điện cực. Do đó, yêu cầu bắt buộc chất lỏng cần phải có độ dẫn điện. Mạch hiển thị nhận tín hiệu điện áp, sau đó chuyển đổi thành giá trị lưu lượng tương ứng. Khi đó, nó cũng sẽ tính toán  và cho biết tổng lưu lượng chảy qua là bao nhiêu.

Ngoài ra, còn một thành phần quan trọng nữa của bộ đo EMF là lớp lót (Line). Nó là phần tiếp xúc  trực tiếp với chất lỏng cần đo, đồng thời nó bảo vệ các điện cực bên trong; do đó lựa chọn đúng lớp lót là rất cần thiết. Trong quá trình đo, xảy ra tình trạng bị xung nhiễu hoặc điện cực bị xuống cấp do bị ăn mòn và đây cũng chính là nguyên nhân khiến kết quả nhận được không chính xác.

>> Xem thêm: Các loại kiểm định đồng hồ nước mà hệ thống cần biết.

Tổng kết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cấu tạo đồng hồ nước và nguyên lý làm việc của đồng hồ nước. Hiện tại trên thị trường tràn ngập các loại loại đồng hồ nước giá rẻ, các loại đồng hồ không được kiểm định, không rõ xuất xứ.

Nếu bạn đang phân vân chưa tìm được nhà cung cấp đồng hồ nước uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Tuấn Hưng Phát để được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng và được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất.

Công Ty TNHH Thương Mại Tuấn Hưng Phát là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng đồng hồ nước từ các thương hiệu nổi tiếng. Sản phẩm cam kết đảm bảo chất lượng, có kiểm định đầy đủ chứng chỉ CO/CQ, hỗ trợ giao hàng tận nơi với chi phí phải chăng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo